Tư vấn doanh nghiệp

Hướng dẫn khởi kiện người đại diên pháp luật

Mục lục

Trong khuôn khổ bài viết này tôi cũng sẽ đi vào phân tích cụ thể một khía cạnh đó là việc khởi kiện Người đại diện theo pháp luật khi vượt quá thẩm quyền để những người đại diện, lãnh đạo trong Doanh nghiệp lưu tâm.

Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự

Người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp là ai?

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Doanh nghiệp thì: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài,

Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và theo Điều 137 BLDS 2015 thì Người đại diện theo pháp luật của pháp nhân bao gồm: Người được pháp nhân chỉ định theo điều lệ; Người có thẩm quyền đại diện theo quy định của pháp luật; Người do Tòa án chỉ định trong quá trình tố tụng tại Tòa án.


Trường hợp Người đại diện theo pháp luật thực hiện không đúng quyền và nghĩa vụ của mình được ghi nhận theo pháp luật hoặc theo Điều lệ Công ty và cụ thể ở đây là vượt quá phạm vi mình đại diện thì phải chịu hậu quả pháp lý bất lợi cụ thể sẽ phải bồi thường thiệt hại cho Doanh nghiệp.

Trường hợp nào thì Người đại diện theo pháp luật thực hiện giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện?

Ta có thể thấy rằng từ cách hiểu Người đại diện theo pháp luật được đại diện doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ cho rằng mình được toàn quyền thực hiện việc ký kết các giao dịch nhưng theo quy định của pháp luật không phải vậy. Ta có lấy ví dụ trong trường hợp Doanh nghiệp là Công ty Cổ phần để có thể hiểu rõ hơn không phải trường hợp nào

Người đại diện theo pháp luật, đối với công ty Cổ phần trong trường hợp giao dịch là việc đầu tư hoặc bán số tài sản có giá bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty nếu Điều lệ công ty quy định một tỷ lệ hoặc một giá trị khác đây là những giao dịch phải thông qua bởi Đại hội đồng cổ đông công t.

Trường hợp Người đại diện gây thiệt hại cho Doanh nghiệp thì ai là người có quyền khởi kiện?

Luật doanh nghiệp 2014 chỉ đề cập tới việc khởi kiện Người đại diện thông qua điều khoản khởi kiện người quản lý nêu tại Điều 72 đối với loại hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên và khởi kiện đối với thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc.

Việc nhận biết Người đại diện theo pháp luật đã vượt quá phạm vi đại diện hay chưa tưởng chừng rất đơn gian nhưng để nhận biết cụ thể trên thực tế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và cần những chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm mới có thể phân tích toàn diện vấn đề.

Từ yêu cầu đó Luật Trí Minh với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm có thể xem xét toàn diện vụ việc và đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề Người đại diện pháp luật đã vượt quá phạm vi đại diện hay chưa để các bên có biện pháp giải quyết tốt nhất tránh những mâu thuẫn không đáng có phát sinh trong Doanh nghiệp.

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây