Thành lập công ty cổ phần

QUY ĐỊNH GÓP VỐN VÀO CÔNG TY CỔ PHẦN MÀ DOANH NGHIỆP NÊN BIẾT

Mục lục

QUY ĐỊNH GÓP VỐN VÀO CÔNG TY CỔ PHẦN MÀ DOANH NGHIỆP NÊN BIẾT

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân muốn trở thành cổ đông của công ty cổ phần phải góp vốn vào công ty. Tổ chức, cá nhân có thể thực hiện những cách thức sau để có thể góp vốn vào công ty

Căn cứ pháp lý cho việc góp vốn vào công ty cổ phần

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP 
 • Nghị định số 47/2021/NĐ-CP  quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT 

Quy định Chính Phủ về việc góp vốn vào công ty cổ phần

- Góp vốn bằng tài sản khi thành lập công ty: Tổ chức, cá nhân có thể sử dụng tài sản của mình bao gồm: tiền, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá bằng Đồng Việt Nam để góp vốn thành lập công ty cổ phần

- Nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần: Tổ chức, cá nhân có thể nhận chuyển nhượng cổ phần từ những cổ đông của công ty để có thể trở thành cổ đông của công ty. Đây cũng được coi là một hình thức góp vốn vào công ty cổ phần. Việc chuyển nhượng cổ phần có thể thực hiện trên sản giao dịch chứng khoán hoặc thông qua hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Nếu tổ chức, cá nhân lựa chọn chuyện nhượng cổ phần thông qua hợp đồng chuyển nhượng thì hợp đồng phải được lập bằng văn bản và có chữ ký của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Nếu tổ chức, cá nhân lựa chọn chuyển nhượng thông qua sàn giao dịch chứng khoán thì phải đáp ứng những điều kiện, quy định của pháp luật chứng khoán.

- Mua cổ phần chào bán: Có ba hình thức chào bán cổ phần đó là: chào bán cổ phần riêng lẻ, chào bán ra công chúng, và chào bán cho các cổ đông hiện hữu. Tổ chức, cá nhân nếu góp vốn vào công ty cổ phần có thể mua cổ phần chào bán của công ty.

Hình thức chào bán cho các cổ đông hiện hữu chỉ áp dụng đối với các cổ đông của công ty

Chào bán cổ phần riêng lẻ và chào bán ra công chúng có thể áp dụng đối với những tổ chức, cá nhân muốn trở thành cổ đông của công ty. Riêng việc mua cổ phần chào bán ra công chúng đối với những công ty đại chúng, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán thì cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật chứng khoán.

Công ty Luật Trí Minh với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật doanh nghiệp có thể giải đáp những thắc mắc của quý khách về góp vốn vào công ty cổ phần. Nếu có vấn đề cần tư vấn, xin hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giải đáp tốt nhất.

- Công ty luật Trí Minh - 


DỊCH VỤ PHÁP LÝ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 1. Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên
 2. Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ
 3. Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
 4. Dịch vụ luật sư tư vấnluật sư tranh tụng, giải quyết tranh chấp thương mại, dân sự
 5. Dịch vụ tư vấn thuế, tài chính - ngân hàng, lao động bảo hiểm
 6. Tư vấn xin Visa, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, người lao động, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại công ty vốn nước ngoài
 7. Tư vấn hợp đồng và các giao dịch kinh doanh của công ty vốn nước ngoài
 
 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây