Thành lập văn phòng đại diện

Hướng dẫn các thủ tục thành lập chi nhánh công ty hiện nay

Hầu hết doanh nghiệp sau khi lớn mạnh đều mở các chi nhánh vươn ra thụ trưởng toàn quốc nhằm tăng lượng khách hàng và gây dựng công ty lớn mạnh. Bạn đang tìm hiểu về việc thủ tục thành lập chi nhánh cho công ty của mình? Bạn chưa nắm rõ được những yêu cầu, điều kiện hay thủ tục hồ sơ thành lập chi nhánh ra sao? 

 

tu-van-thanh-lap-chi-nhanh

Thành lập chi nhánh cần những thủ tục gì ?

(ảnh minh họa: dantri.com)

Trên thực tế, thủ tục thành lập chi nhánh cho công ty mình sẽ khá phức tạp, tùy thuộc vào từng đặc điểm của từng công ty, doanh nghiệp. Chính vì vậy cách nhanh chóng và tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn là hãy tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ về tư vấn luật, tư vấn thành lập chi nhánh, việc còn lại của bạn chỉ là tập trung cho việc định hướng và phát triển chi nhánh lớn mạnh mà thôi.

1. Đặc điểm của chi nhánh công ty

- Giám đốc công ty, và các chức danh quản lý khác có thể kiêm nhiệm là người đứng đầu chi nhánh, hay bất cứ người nào có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không vi phạm pháp luật.
- Cái này tùy vào nhu cầu của công ty, có thể khắc mới hoặc không khắc.
- Chi nhanh được quyền kinh doanh tất cả các ngành nghề của công ty mẹ, ngoại trừ việc phải tuân thủ thêm theo quy hoạch ngành nghề tại địa phương mà mình dự tính đặt chi nhánh.
- Chi nhánh thì hạch toán phụ thuộc theo công ty mẹ. Hoặc có thể hạch toán độc lập nếu chi nhánh đó đăng ký hạch toán độc lập.
- Mức đóng thuế môn bài cho chi nhánh là 1,000,000 đ/năm
- Chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì không được phát hành và xuất hóa đơn đỏ
- Chi nhánh hạch toán độc lập thì đươc phép đăng ký in hóa đơn và phát hành xuất hóa đơn đỏ.

2. Ưu điểm của việc thành lập chí nhánh doanh nghiệp

- Chi nhánh được hoạt động kinh doanh như công ty mẹ, được quyền đăng ký con dấu riêng, thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế.

- Chi nhánh cũng có thể kê khai nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập

- Hơn hết chi nhánh là sự lựa chọn thông minh và tiết kiệm, tiết kiểm cả về mặc thời gian và chi phí

Vậy nếu bạn có nhu cầu. Hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn thành lập chi nhánh của CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vướng mắc và khó khăn trên.

3. Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh bao gồm:

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động, thủ tục thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện (Phụ lục II-11, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);

 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh;

 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;

 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của người đứng đầu chi nhánh.

 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-18, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT) đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấp phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

4. Trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh ở nước ngoài thì hồ sơ gồm:

 • Thông báo về việc lập chi nhánh ở nước ngoài (Phụ lục II-12, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT).

 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc giấy tờ tương đương

5. Căn cứ pháp lý

- Theo nghị định 78/2015/NĐ-CP luật doanh nghiệp

- Khoản 1 Thông tư 156/2013/TT-BTC 

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết Hướng dẫn các thủ tục thành lập chi nhánh công ty hiện nay, trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công Ty Luật Trí Minh chúng tôi, hãy liên hệ qua email “lienhe@luattriminh.vn” hoặc số ưu tiên 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM) để được hỗ trợ kịp thời.

Từ khóa liên quan:

 • thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh
 • thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần
 • điều kiện thành lập chi nhánh
 • thủ tục thành lập chi nhánh công ty tnhh
 • thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

BTV - Văn phòng luật sư Trí Minh

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây