Tư vấn doanh nghiệp

Hướng dẫn đăng ký thuế doanh nghiệp trực tuyến năm 2022

Mục lục

Ngày nay doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai thuế rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp và sẽ gây ra hậu quả có thể nghiêm trọng . Sau đây, tôi sẽ giúp các bạn kế toán các bước khai thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập. Việc đăng ký thuế doanh nghiệp trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian cũng như đơn giảm giá.
Đăng ký thuế doanh nghiệp trực tuyến qua mạng

Ưu điểm của việc đăng ký thuế doanh nghiệp trực tuyến

- Có thể đăng ký thuế trực tiếp tại bất cứu nơi đâu để đăng ký vả quản lý
- Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ và nhận giấy biên nhận mà không cần phải đến trực tiếp bộ phận một cửa xếp hàng và lấy số như phương thức tuyền thống.
- Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu; khắc phục tình trạng đi cửa sau.
Xem thêm >>> Các loại hình doanh nghiêp Tại Đây !

Các loại thuế cần đăng ký thuế doanh nghiệp trực tuyến

1. Thuế môn bài:
 
Nộp tờ khai thuế và nộp thuế trong vòng 10 ngày hoặc ngày cuối cùng của tháng sau khi có Giấy Phép Kinh Doanh. Những năm tiếp theo khai Thuế môn bài chậm nhất vào ngày 30/01. (Mỗi năm 01 lần).
Mức thuế môn bài có 4 bậc dựa theo số Vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký.
Đối với doanh nghiệp thành lập vào 06 tháng cuối năm thì số tiên thuế môn bài phải nộp = ½ Mức thuế môn bài/năm.
Bậc thuế môn bài được quy định như sau:
 
Bậc thuế môn bài Vốn đăng ký Mức thuế môn bài cả năm
Bậc 1 Trên 10 tỷ 3.000.000
Bậc 2 Từ 5 đến 10 tỷ 2.000.000
Bậc 3 Từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ 1.500.000
Bậc 4 Dưới 2 tỷ 1.000.000
 
2. Khai thuế GTGT:Căn cứ vào điểm 3c điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 (Có hiệu lực từ 01/09/2014) quy định:
 
3.. Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh"
 
- Doanh nghiệp mới thành lập mà tự nguyện áp dụng phương pháp KHẤU TRỪ thì gửi Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế GTGT(mẫu 06/GTGT) tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Khi gửi mẫu 06/GTGT tới cơ quan thuế trực tiếp, cơ sở kinh doanh không phải gửi các hồ sơ, tài liệu chứng minh như dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phương án đầu tư được người có thẩm quyền của doanh nghiệp ra quyết định đầu tư phê duyệt, hóa đơn đầu tư, mua sắm, hồ sơ nhận góp vốn, hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh. Cơ sở kinh doanh lưu giữ và xuất trình cho cơ quan thuế khi có yêu cầu.
 
- Doanh nghiệp mới thành lập mà không tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thì áp dụng phương pháp tính TRỰC TIẾP.
 
-Cả 2 phương pháp tính thuế GTGT,doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo QUÝ. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý, và áp dụng ổn định trong chu kỳ 3 năm.
 
4. Khai thuế  thu nhập cá nhân trực tuyến
 
-Theo Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014, thì kể từ quý 4/2014, doanh nghiệp KHÔNG phải lập và nộp tờ khai tạm tính thuế TNDN, mà chỉ nộp tiền thuế TNDN do doanh nghiệp tự tạm tính hằng quý.
 
- Cuối năm thì nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN.
 
5. Đăng ký thu nhập cá nhân trực tuyến
- Việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:
 
+Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
 
+ Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng theo hướng dẫn nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.
 
6. Hóa đơn trong  đăng ký doanh nghiệp trực tuyến
 
- Đối với DN mới thành lập mà đủ điều kiện đăng ký thuế GTGT theo Phương pháp khấu trừ và đã được cơ quan thuế chấp nhận thì: tiến hành đặt in hóa đơn GTGT để sử dụng, sau đó làm thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng chậm nhất năm (05) ngày trước khi DN bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành.
 
- Đối với DN mới thành lập nộp thuế GTGT theo PP Trực tiếp thì phải mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng và kể từ ngày mua, cũng báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như trường hợp trên.
 
7. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Căn cứ vào điều 27 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định:
 
"Riêng doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm không được sử dụng hóa đơn tự in, đặt in, doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế thuộc diện mua hóa đơn của cơ quan thuế theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư này thực hiện nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng."
 
-> Doanh nghiệp mới thành lập 2015 nộp báo cáo THSHHD theo tháng
 
8. Tài khoản ngân hàng
 
Theo Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính:Thì những hóa đơn đầu vào có giá trị thanh toán> 20 triệubắt buộcphải chuyển khoản, thì mới được khấu trừ thuế GTGT và ghi vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.
 
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản ngân hàng, công ty phải thực hiện thông báo số Tàikhoảnngân hàng cho cơ quan thuế theo mẫu 08/MST.
 
9. Lao động và BHXH:
 
Nếu DN ký hợp đồng với người lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN: kế toán lên cơ quan BHXH quận để làm hồ sơ tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động trong công ty
 
10. Thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định
 
Khi mua TSCD mới thì kế toán cần lập và nộp bảng thông báo phương pháp trích khấu hao TSCĐ kể từ ngày phát sinh TSCĐ.
 

Căn cứ pháp lý: luật đăng ký thuế doanh nghiệp trực tuyến qua mạng

- Luật quản lý thuế 2006 về đăng ký thuế doanh nghiệp trực tuyến

- Luật quản lý thuế sửa đổi 2012 thuế doanh nghiệp

- Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

- Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012

- Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết "Đăng ký thuế doanh nghiệp trực tuyến qua mạng", trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công Ty Luật Trí Minh chúng tôi, hãy liên hệ qua email “lienhe@luattriminh.vn” hoặc số ưu tiên 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM). Trong trường hợp không liên lạc được với số máy bàn quý khách hãy gọi 0961 683 366 để được hỗ trợ kịp thời.

Tìm kiếm liên quan:

 • tự đăng ký mã số thuế cá nhân
 • đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu
 • phần mềm đăng ký mã số thuế cá nhân
 • đăng ký mã số thuế cá nhân online
 • cách đăng ký mã số thuế cá nhân qua nhantokhai

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây