Giấy phép lao động

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài năm 2021

Theo luật lao động quy định: Để được làm việc với vị trí Nhà quản lý, Chuyên gia, Lao động kỹ thuật tại Công ty hoạt động tại Việt nam, người lao động nước ngoài cần phải được cấp Giấy phép lao động trước khi bắt đầu làm việc. Vậy cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài như thế nào?

giấy phép lao động

Điều kiện cơ bản để người lao động nước ngoài là Nhà quản lý, Chuyên gia, Lao động kỹ thuật được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam như sau:

Xu hướng lao động NƯỚC NGOÀI làm việc tại Việt Nam ngày càng gia tăng nhờ các yếu tố như: môi trường làm việc tại Việt Nam trẻ và năng động, nhiều cơ hội việc làm rộng mở cho Nhà quản lý, Chuyên gia có tay nghề cao; chính sách thu hút đầu tư từ nước ngoài và lao động nước ngoài từ chính phủ; nhịp sống trẻ, người Việt Nam hiếu khách và đặc biệt có nhiều dịch vụ/tiện ích phù hợp với lối sống từ nước ngoài. Chính vì vậy, nhiều người nước ngoài tìm tới Việt Nam như là một điểm đến về văn hóa và là một cơ hội phát triển sự nghiệp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Giấy phép lao động cho lao động nước ngoài có hiệu lực không quá 02 năm, và có thể gia hạn hiệu lực, và chỉ được gia hạn 01 lần; hoặc làm tài liệu chứng minh năng lực làm việc của người nước ngoài hợp pháp tại Việt Nam.

Bộ Luật lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có nhiều bước cải tiến, đặc biệt là về các định nghĩa đối với từng vị trí cụ thể cho lao động nước ngoài mong muốn làm việc tại Việt Nam. Theo quy định của Nghị định 152/2020/NĐ-CP quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi đã đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam tại vị trí Chuyên gia, Nhà quản lý hoặc Giám đốc điều hành tại Việt Nam.

Các điều kiện chung gồm có:                                  

- Có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc;

- Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy  định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

Các điều kiện riêng biệt đối với từng vị trí, cụ thể:

- Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp, được nhân danh công ty ký kết  các giao dịch của công ty theo Điều lệ của Công ty. Nhà quản lý thường được quy định cụ thể trong điều lệ của doanh nghiệp.

- Chuyên gia là người lao động có trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 03  năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí công việc đã được đào tạo hoặc đã được cấp chứng chỉ nghề và có kinh nghiệm 05 năm trở lên.

- Lao động kỹ thuật là người lao động nước ngoài có trình độ từ tốt nghiệp  trường nghề trở lên và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm tại vị trí đã được đào tạo hoặc người có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm việc với vị trí làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật phù hợp với vị trí làm việc dự kiến tại Việt Nam.

- Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực  thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Đơn vị trực thuộc bao gồm: Chi nhánh, văn phòng đại diện và Địa điểm kinh doanh, không bao gồm công ty con.

Tương ứng với các điều kiện là việc cung cấp Giấy tờ chứng minh năng lực làm việc và phù hợp với từng vị trí là một vấn đề vô cùng quan trọng để người nước ngoài được cấp Giấy phép lao động.

Thêm vào đó, đối với các giấy tờ được cấp tại NƯỚC NGOÀI hoặc một quốc gia khác, các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật này còn phải chuẩn bị các giấy tờ từ nước ngoài, thực hiện các thủ tục Chứng nhận lãnh sự và Hợp pháp hóa lãnh sự trước khi gửi về Việt Nam để thực hiện các thủ tục. Trên thực tế, tuỳ ngành nghề, hoàn cảnh của lao động nước ngoài có thể yêu cầu và cung cấp các giấy tờ khác nhau nhằm chứng minh một người nước ngoài là một chuyên gia, nhà quản lý hoặc lao động kỹ thuật.

Doanh nghiệp liên hệ với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn, tránh việc chuẩn bị quá nhiều giấy tờ hoặc không nắm cụ thể chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp.

Một vấn đề quan trọng Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cần đặc biệt lưu ý đó là vấn về thời gian bắt đầu thực hiện việc cấp Giấy phép lao động, cụ thể: ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài, doanh nghiệp phải đăng ký việc tuyển dụng này và phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố chấp thuận. Ví dụ, Doanh nghiệp dự tính sẽ ký hợp đồng với người lao động nước ngoài vào ngày ngày 25/10/2021, thì trước đó, muộn nhất là ngày 24/09/2021, doanh nghiệp phải đăng ký về việc tuyển dụng theo quy định ở trên.

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các giải pháp tối ưu đối với từng trường hợp cụ thể đối với việc Gia hạn Giấy phép lao động mà người nước ngoài đã được cấp. Hơn nữa, chúng tôi còn trực tiếp soạn thảo, nộp hồ sơ, nhận kết quả và tiến hành bàn giao Giấy tờ cho khách hàng.

06 ĐIỀU THỰC SỰ KHÁC BIỆT CỦA LUẬT TRÍ MINH:

(1) Luật sư tư vấn cao cấp sẽ là người trực tiếp tư vấn, trao đổi, xử lý công việc và giám sát chất lượng thực hiện cho quý Khách hàng

(2) Mọi chi phí triển khai công việc luôn được thông báo, thỏa thuận rõ ràng, hợp lý và minh bạch, không phát sinh thêm chi phí

(3) Luật Trí Minh luôn bám sát công việc, cập nhật quý Khách hàng thường xuyên và kịp thời

(4) Các tài liệu, giấy tờ, kết quả luôn được giao nhận tận nơi trong các quận nội thành Hà Nội/Tp. HCM

(5) Khách hàng luôn được lắng nghe, thấu hiểu, được tham vấn đưa ra quyết định tối ưu nhất và hài lòng nhất

(6) Luật Trí Minh có thể cung cấp tư vấn trực tiếp bằng các ngoại ngữ: tiếng Anh.

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN KHÁC

(i) Dịch vụ tư vấn thường xuyên (Retainer Service);

(ii) Dịch vụ tư vấn pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài; mua, bán, sáp nhập doanh nghiệp; Tái cấu trúc nội bộ doanh nghiệp;

(iii) Dịch vụ tư vấn pháp luật về Lao động, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

(iv) Cung cấp dịch vụ về Tố tụng dân sự; Giải quyết tranh chấp dân sự, Thương mại tại Việt Nam

(v) Các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của Khách hàng.

MỜI LIÊN HỆ:

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây