Giấy phép lao động

Điều kiện xin giấy phép lao động của người nước ngoài năm 2022

Mục lục

Theo luật lao động quy định: Để được làm việc với vị trí Nhà quản lý, Chuyên gia, Lao động kỹ thuật tại Công ty hoạt động tại Việt nam, người lao động nước ngoài cần phải được cấp Giấy phép lao động trước khi bắt đầu làm việc. Vậy cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài như thế nào?

Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì ?

(ảnh minh họa: thuvienhinhanh.vn)

Điều kiện cơ bản để người lao động nước ngoài là Nhà quản lý, Chuyên gia, Lao động kỹ thuật được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam như sau:

Bộ Luật lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có nhiều bước cải tiến, đặc biệt là về các định nghĩa đối với từng vị trí cụ thể cho lao động nước ngoài mong muốn làm việc tại Việt Nam. Theo quy định của Nghị định 152/2020/NĐ-CP quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi đã đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam tại vị trí Chuyên gia, Nhà quản lý hoặc Giám đốc điều hành tại Việt Nam.

Các điều kiện chung gồm có:                                  

- Có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc;

- Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy  định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

Các điều kiện riêng biệt đối với từng vị trí, cụ thể:

- Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp, được nhân danh công ty ký kết  các giao dịch của công ty theo Điều lệ của Công ty. Nhà quản lý thường được quy định cụ thể trong điều lệ của doanh nghiệp.

- Chuyên gia là người lao động có trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 03  năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí công việc đã được đào tạo hoặc đã được cấp chứng chỉ nghề và có kinh nghiệm 05 năm trở lên.

- Lao động kỹ thuật là người lao động nước ngoài có trình độ từ tốt nghiệp  trường nghề trở lên và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm tại vị trí đã được đào tạo hoặc người có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm việc với vị trí làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật phù hợp với vị trí làm việc dự kiến tại Việt Nam.

- Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực  thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Đơn vị trực thuộc bao gồm: Chi nhánh, văn phòng đại diện và Địa điểm kinh doanh, không bao gồm công ty con.

Doanh nghiệp liên hệ với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn, tránh việc chuẩn bị quá nhiều giấy tờ hoặc không nắm cụ thể chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp.

Một vấn đề quan trọng Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cần đặc biệt lưu ý đó là vấn về thời gian bắt đầu thực hiện việc cấp Giấy phép lao động, cụ thể: ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài, doanh nghiệp phải đăng ký việc tuyển dụng này và phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố chấp thuận. Ví dụ, Doanh nghiệp dự tính sẽ ký hợp đồng với người lao động nước ngoài vào ngày ngày 25/10/2021, thì trước đó, muộn nhất là ngày 24/09/2021, doanh nghiệp phải đăng ký về việc tuyển dụng theo quy định ở trên.

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các giải pháp tối ưu đối với từng trường hợp cụ thể đối với việc Gia hạn Giấy phép lao động mà người nước ngoài đã được cấp. Hơn nữa, chúng tôi còn trực tiếp soạn thảo, nộp hồ sơ, nhận kết quả và tiến hành bàn giao Giấy tờ cho khách hàng.

 

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN KHÁC

(i) Dịch vụ tư vấn thường xuyên (Retainer Service);

(ii) Dịch vụ tư vấn pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài; mua, bán, sáp nhập doanh nghiệp; Tái cấu trúc nội bộ doanh nghiệp;

(iii) Dịch vụ tư vấn pháp luật về Lao động, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

(iv) Cung cấp dịch vụ về Tố tụng dân sự; Giải quyết tranh chấp dân sự, Thương mại tại Việt Nam

(v) Các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của Khách hàng.

MỜI LIÊN HỆ:

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây