Tư vấn đầu tư ra nước ngoài

Hướng dẫn các bước chấm dứt dự án đầu tư ra nước ngoài

Mục lục

Để được chấm dứt dự án đầu tư ra nước ngoài hợp pháp các bạn cần hoàn thiện hồ sơ đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và phản hồi lại yêu cầu của bạn.

Với kinh nghiệm 14 năm tư vấn và thực hành pháp luật tại Việt Nam, Luật Trí Minh đã hỗ trợ và tư vấn thành công cho nhiều doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện việc đăng ký Chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, đồng thời, trong quá trình kinh doanh, Dự án đầu tư ra nước ngoài có thể chấm dứt do nhiều hoàn cảnh khác nhau. Việc chấm dứt dự án đầu tư cũng cần tuân theo các quy định pháp luật của nước tiếp nhận đầu tư và của Việt Nam.

Nhà đầu tư lưu ý: Trong phạm vi của bài viết này, cụm từ Ngân hàng nhà nước được hiểu là Ngân hàng nhà nước có chi nhánh tỉnh/thành phố, nơi doanh nghiệp có địa chỉ tại trụ sở chính/Nhà đầu tư có địa chỉ thường trú; cụm từ Nhà đầu tư tập trung vào 2 Nhà đầu tư chính là Doanh nghiệp Việt Nam và cá nhân mang quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp: 

a) Nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư;

b) Hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư;

c) Theo các điều kiện chấm dứt hoạt động được quy định trong hợp đồng, điều lệ doanh nghiệp;

d) Nhà đầu tư chuyển nhượng toàn bộ vốn đầu tư ở nước ngoài cho nhà đầu tư nước ngoài;

đ) Quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước và không thực hiện thủ tục điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư;

e) Tổ chức kinh tế ở nước ngoài bị giải thể hoặc phá sản theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư;

g) Theo bản án, quyết định của Tòa án, phán quyết trọng tài.

Nghĩa vụ khi chủ đầu tư chấm dứt đầu tư: Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư tại nước ngoài theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư và thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Ngoài ra, trong các trường hợp sau, Nhà đầu tư lưu ý về các nghĩa vụ sau khi chấm dứt dự án đầu tư:

Trường hợp 1. Nhà đầu tư chuyển nhượng toàn bộ vốn đầu tư ở nước ngoài cho nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư phải thông báo với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trước khi thực hiện việc chuyển toàn bộ vốn đầu tư ở nước ngoài cho nhà đầu tư nước ngoài và chấm dứt dự án.

Trường hợp 2. Quá thời hạn 24 tháng như điểm đ được đề cập ở trên.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thực hiện chấm dứt hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài gửi nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Sau khi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài bị chấm dứt hiệu lực, nếu nhà đầu tư muốn tiếp tục thực hiện dự án đầu tư ra nước ngoài thì phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư.

Ngoài ra, Nhà đầu tư có trách nhiệm chung như sau:

- Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư tại nước ngoài theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư và thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài;

- Nhà đầu tư phải thanh lý dự án đầu tư theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư;

- Trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày có báo cáo quyết toán thuế hoặc văn bản có giá trị pháp lý tương đương theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư liên quan đến việc hoàn tất thanh lý dự án đầu tư, nhà đầu tư phải chuyển về nước toàn bộ các khoản thu từ việc thanh lý dự án đầu tư;

- Trường hợp có nhu cầu kéo dài thời hạn 06 tháng nộp báo cáo quyết toán trên, chậm nhất 15 ngày trước ngày hết hạn, nhà đầu tư phải có văn bản đề nghị và nêu rõ lý do gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, quyết định. Việc gia hạn được thực hiện không quá một lần và không quá 06 tháng. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản trả lời nhà đầu tư về việc gia hạn thời hạn chuyển về nước toàn bộ các khoản thu từ việc thanh lý dự án đầu tư.

- Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày hoàn tất việc thanh lý dự án đầu tư tại nước ngoài và chuyển về nước toàn bộ các khoản thu từ việc thanh lý dự án đầu tư (nếu có), nhà đầu tư làm thủ tục chấm dứt hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài theo quy định.

-  Nhà đầu tư chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, tính trung thực của tài liệu và nội dung đăng ký đầu tư để thực hiện thủ tục đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư

Các thủ tục pháp lý cần thiết để chấm dứt đầu tư

Để hoàn thành việc chấm dứt dự án đầu tư, sau khi thực hiện việc chuyển các khoản thu, tài sản của dự án về nước, Nhà đầu tư phải thực hiện:

Các quy định chung:

+ Thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thời hạn thực hiện thủ tục: từ 60 - 90 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

+ Sau khi có quyết định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc chấm dứt dự án đầu tư, Nhà đầu tư gửi Thông báo tới Ngân hàng nhà nước về việc hết hiệu lực của Văn bản xác nhận giao dịch ngoại hối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài

- Quy định riêng một số trường hợp đặc biệt:

Tổng thời gian thực hiện thủ tục pháp lý là từ 60 tới 90 ngày làm việc.

Thủ tục này không có lệ phí nhà nước.

Bằng kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của mình, Luật Trí Minh sẽ nhanh chóng lên kế hoạch cho toàn bộ thủ tục, đặt thời gian và phương án phù hợp với Nhà đầu tư để hoàn thành trọn vẹn thủ tục. Hơn nữa, chúng tôi liên tục cập nhật chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với việc nhập cảnh, làm việc và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; trực tiếp soạn thảo, nộp hồ sơ, nhận kết quả và tiến hành bàn giao Giấy tờ cho khách hàng.

Quý khách hàng và bạn đọc có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. 

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây