Luật sư tư vấn ly hôn

tranh chấp cổ phần ly hôn

Hiện nay, sự phát triển của nền kinh tế thị trường không chỉ tác động đến các quan hệ kinh doanh thương mại, mà còn tác động cả đến các quan hệ dân sự, trong đó có quan hệ hôn nhân gia đình. Việc tranh chấp về cổ phần khi vợ chồng ly hôn đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì vậy trong phạm vi bài viết này, Luật Trí Minh sẽ đề cấp đến vấn đề giải quyết tranh chấp về cổ phần khi ly hôn.

Giải quyết tranh chấp tài sản cổ phẩn khi ly hôn

(ảnh minh họa: dantri.com)

Thứ nhất, để giải quyết tranh chấp về cổ phần khi ly hôn cần xác định số cổ phần do vợ/chồng sở hữu được có coi là tài sản chung vợ chồng hay không?

Theo quy định của Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 thi tài sản chung vợ chồng bao gồm:

  • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân ( chẳng hạn như khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp…), trừ phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
  • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế, được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng;
  • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì được coi là tài sản chung.

Như vậy, tài sản do vợ hoặc chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung. Do đó Cổ phần đứng tên vợ hoặc chồng mà vợ hoặc chồng mua hoặc được thừa kế, được tặng cho chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định là tài sản chung vợ chồng.

Thứ hai, về nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn:

Về nguyên tắc, pháp luật ưu tiên giải quyết tài sản khi ly hôn theo nguyên tắc thoả thuận, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Do đó, việc phân chia cổ phần thuộc tài sản chung vợ chồng trước hết sẽ xét đến sự thỏa thuận của các bên.

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nguyên tắc chia tài sản chung như sau:

  • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
  • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Do cổ phần là phần vốn đầu tư vào doanh nghiệp, do đó thông thường Tòa án sẽ lựa chọn phân chia theo giá trị của số cổ phần để đảm bảo lợi ích của các bên trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh như sau: “Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác”.

Như vậy đối với số cổ phần do vợ hoặc chồng dùng tài sản chung để đầu tư, thì vợ hoặc chồng có quyền được nhận số cổ phần đó và phải thanh toán cho người kia phần giá trị cổ phần mà họ được hưởng.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Trí Minh liên quan đến việc giải quyết tranh chấp về cổ phần khi ly hôn. Nếu có bất cứ vấn đề nào vướng mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Trí Minh để được hỗ trợ kịp thời. Thông tin liên hệ:

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết "Tranh chấp cổ phần sau khi ly hôn của 2 vợ chồng", trong trường hợp trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công Ty Luật Trí Minh chúng tôi, hãy liên hệ qua email “lienhe@luattriminh.vn” hoặc Hotline 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM).

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây