Luật sư tư vấn ly hôn

Thủ tục ly hôn đối với trường hợp không biết bị đơn đang ở đâu

Mục lục

1.Trường hợp bị đơn có địa chỉ nhưng cố tình giấu địa chỉ:

Thủ tục ly hôn đối với trường hợp bị đơn là người Việt Nam đang ở Việt Nam có địa chỉ nhưng cư trú không ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú nhằm mục đích dấu địa chỉ, trốn trách nghĩa vụ  hoặc bị đơn là người Việt Nam đang ở nước ngoài cố tình giấu địa chỉ mà Tòa án đã thực hiện ủy thác tư pháp nhưng không có kết quả hoặc người nước ngoài đang ở nước ngoài nhưng sau khi điều tra xác minh không có tin tức, địa chỉ của họ thì được coi là bị đơn cố tình giấu địa chỉ thì đương sự có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục vắng mặt bị đơn sau khi đã tiến hành các thủ tục thông báo hợp lệ.

2. Trường hợp bị đơn không có địa chỉ và đã biệt tích hai năm liền trở lên:

Đối với trường hợp bị đơn là người Việt Nam đang ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ của bị đơn, người thân của bị đơn cũng không biết địa chỉ và bị đơn đã biệt tích hai năm liền trở lên hoặc bị đơn (là người Việt Nam đang ở Việt Nam) nhưng người xin ly hôn cũng không biết ở đâu và bị đơn đã biệt tích hai năm liền trở lên  thì người xin ly hôn đồng thời yêu cầu Tòa án tuyên bố người đó mất tích và xin ly hôn hoặc yêu cầu Tòa án tạm đình chỉ giải quyết việc ly hôn để yêu cầu Tòa án tuyên bố bị đơn mất tích (trong trường hợp Tòa án đã thụ lý vụ án ly hôn)

Thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích và xin ly hôn như sau :

2.1.Về thẩm quyền:

Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bị đơn cư trú cuối cùng nếu bị đơn là người Việt Nam đang ở Việt Nam

Tòa án nhân dân tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi bị đơn cư trú cuối cùng nếu bị đơn là người Việt Nam đang ở nước ngoài.

2.2 Trình tự thủ tục:

- Làm đơn yêu cầu tuyên bố mất tích và xin ly hôn gửi Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

- Sau khi Tòa án nhận đơn nếu hồ sơ khởi kiện hợp lệ và đúng thẩm quyền thì sẽ yêu cầu đương sự nộp tạm ứng lệ phí và tạm ứng án phí

- Sau khi Đương sự nộp tạm ứng lệ phí và tạm ứng án phí thì Tòa án sẽ thụ lý để giải quyết. Thời gian chuẩn bị giải quyết vụ việc tính từ ngày thụ lý vụ án.

- Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý Tòa án ban hành Quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích (thông báo trong 4 tháng kể từ ngày thông báo đầu tiên) trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn công bố  thông báo, Tòa án sẽ mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Nếu Tòa án tuyên bố bị đơn mất tích thì giải quyết cho ly hôn.

2.3. Hồ sơ :

- Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích và  xin ly hôn  (theo mẫu).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

- Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có ).

- Giấy xác nhận của chính quyền địa phương hoặc tài liệu chứng minh bị đơn đã biệt tích khỏi nơi cư trú hai năm liền trở lên và không biết bị đơn đang ở đâu.

- Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng.

2.4.Thời gian giải quyết:

Thời hạn giải quyết : khoảng 6 tháng, kể từ ngày thụ lý.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục ly hôn. Qúy khách có thể liên hệ trực tiếp với Luật Trí Minh để được trao đổi và giải quyết vấn đề cùng luật sư một cách nhanh chóng và bảo mật.

Cảm ơn Qúy khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Trí Minh !

Rất mong được hợp tác cùng Qúy vị !

Trân trọng !

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây