Luật sư dân sự

Thủ tục khởi kiện vụ án về tranh chấp dân sự

Mục lục

Tranh chấp dân sự hiện nay vẫn đang là mảng nóng, mỗi ngày có hàng trăm vụ án liên quan đến tranh chấp dân sự được Tòa án nhân dân các cấp thụ lý, giải quyết. Các tranh chấp dân sự này nếu không được giải quyết kịp thời, nhanh chóng sẽ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội cũng như thiệt hại cho các bên tranh chấp.

Tranh chấp dân sự là gì ? Khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự cần thủ tục gì?

Tranh chấp dân sự là gì ?

1. Tranh chấp dân sự là gì?

Tranh chấp dân sự được hiểu là những sự việc tranh chấp xảy ra giữa các chủ thể liên quan đến luật dân sự được pháp luật quy định. Các loại tranh chấp dân sự thường gặp là tranh chấp quyền sở hữu tài sản thừa kế, tài sản ly hôn, tranh chấp dân sự liên quan đến hợp đồng, cơ chế quy định trong hợp đồng, tranh chấp dân dự liên quan đến quyền, lợi ích của một cá nhân hay tập thể được quy định.

2. Vụ án về tranh chấp dân sự là gì?

Vụ án tranh chấp dân sự là những vụ án thuộc những vụ việc tranh chấp dân sự (nêu trên). Các vụ án tranh chấp dân sự điển hình là tranh chấp thương mại, tranh chấp thừa kế, ly hôn hay những vụ án tranh chấp quyền lợi của cá nhân hay tập thể. Vụ án về tranh chấp dân sự còn được hiểu là các vụ án tố tụng tại tòa án nhằm giải quyết tranh chấp dân sự giữa 2 hoặc nhiều bên với nhau.

3. Đối tượng có quyền khởi kiện tranh chấp dân sự

Người đủ tư cách pháp lý để khởi kiện và bị ảnh hưởng trực tiếp trong tranh chấp dân sự sẽ có quyền khởi kiện vụ án về tranh chấp dân sự.

Những người đủ tư cách pháp lý là những người trên 18 tuổi, không bị các căn bệnh làm mất năng lực hành vi (những bệnh được pháp luật quy định) và những người đang trong thời gian có sử dụng các chất kích thích, các chất ma túy gây nên vấn đề mất kiểm soát hành vi năng lực của bản thân.

Những đối tượng không đủ điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự có thể khởi kiện thông qua người đại diện đủ tư cách pháp lý.

4. Hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự

Người khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự cần chuẩn bị những tài liệu sau đây để khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự:

- Đơn khởi kiện vụ án về tranh chấp dân sự theo mẫu quy định.

- Tài liệu liên quan đến vụ án cần khởi kiện (tài liệu nhằm chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ).

- Giấy CMND hoặc căn cước công dân hợp pháp của người khởi kiện hoặc người đại diện. Đối với những trường hợp không có CMND hoặc căn cước công dân cần xin xác nhận nơi cư trú kèm theo.

- Các hồ sơ khác liên quan đến tranh chấp dân sự cần khởi kiện.

5. Nộp hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự tới Tòa án có thẩm quyền

Người khởi kiện hoặc người đại diện nộp hồ sơ khởi kiện tại cơ quan có thẩm quyền. Tòa án có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và xem xét thụ lý vụ án dân sự. Nếu đủ điều kiện thụ lý vụ án, Tòa án sẽ yêu cầu người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định; sau khi người khởi kiện nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ chính thức tiến hành thụ lý vụ án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục khởi kiện vụ án dân sự, trong vòng 6 tháng toàn án sẽ mở phiên tòa. Ở một số vụ án phức tạp, thời gian gải quyết có thể kéo dài lâu hơn.

Luật Trí Minh là Công ty tư vấn lâu năm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp lý, chính thức được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động từ ngày 16/8/2007, có Văn phòng tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong phạm vi bài viết này, Luật Trí Minh sẽ cung cấp đến Quý khách một số kiến thức pháp lý cơ bản về thủ tục khởi kiện vụ án về tranh chấp dân sự.

Ngoài dịch vụ tư vấn khởi kiện vụ án tranh chấp, tranh chấp dân sự, Luật Trí Minh còn cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý liên quan khác đối với người nước ngoài, công ty vốn nước ngoài, ví dụ như:

(1) Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên

(2) Dịch vụ tư vấn hợp đồng hợp tác kinh doanh vốn nước ngoài

(3) Dịch vụ tư vấn góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp công ty Việt Nam

(4) Tư vấn đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư cho công ty vốn nước ngoài

(5) Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty vốn nước ngoài

(6) Tư vấn xin Visa, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, người lao động, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại công ty vốn nước ngoài

(7) Tư vấn hợp đồng và các giao dịch kinh doanh của công ty vốn nước ngoài

>>> Hãy liên hệ ngay với Công ty Luật chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan.

(SINCE 2007) CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH

Website: www.luattriminh.vn

Email: contact@luattriminh.vn

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây