Luật sư dân sự

Trình tự làm hổ sơ khởi kiện vụ án hành chính

Công ty luật Trí Minh  - Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án hành chính

Luật Trí Minh với đội ngũ Luật sư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp tại Tòa án trong đó có thủ tục khởi kiện vụ án hành chính. Qua quá trình làm việc Luật Trí Minh đúc kết được nhiều kinh nghiêm cũng như kỹ năng giải quyết vụ việc hành chính như sau:

Trình tự khởi kiện vụ án hành chính như thế nào ?

(ảnh minh họa: syncura.be)

Về thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính:

Có 03 trường hợp :

a) 01 năm, kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

b) 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại về Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh

c) Từ ngày nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan lập danh sách cử tri hoặc kết thúc thời hạn giải quyết khiếu nại mà không nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan lập danh sách cử tri đến trước ngày bầu cử 05 ngày.

Lưu ý :Trường hợp (a) không cần qua thủ tục giải quyết khiếu nại và không phụ thuộc vào thời gian giải quyết khiếu nại.

Xác định người bị khởi kiện hành chính

Người bị kiện là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri bị khởi kiện. Tuy nhiên để xác định đúng người bị kiện khi nào là cá nhân, khi nào là cơ quan, tổ chức thì phải căn cứ vào quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết vụ việc đó.

Ví dụ : Ông X khởi kiện Quyết định thu hồi đất do Ông Nguyễn Văn A – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện Y ký. Căn cứ khoản 2 Điều 44 Luật Đất Đai thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền thu hồi đất trong trường hợp đó thì người bị kiện được xác định là Ủy ban nhân dân Huyện Y.

Thủ tục khởi kiện vụ án hành chính:

a) Nội dung Đơn khởi kiện:

Đơn khởi kiện vụ án hành chính phải có các nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Toà án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính;
 • Tên, địa chỉ của người khởi kiện, người bị kiện;
 • Nội dung quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, nội dung giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri hoặc tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính;
 • Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có);
 • Các yêu cầu đề nghị Toà án giải quyết;
 • Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Lưu ý: Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

b) Nộp đơn khởi kiện vụ án hành chính:

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện và tài liệu kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Toà án;
 • Gửi qua bưu điện.

Lưu ý : Nếu nộp trực tiếp thì phải liên hệ trước với Tòa án để biết lịch nhận Đơn khởi kiện hành chính cụ thể. Nếu nộp qua bưu điện thì phải ghi rõ nội dung gửi là Đơn khởi kiện về việc gì và lưu giữ biên lai gửi Đơn khởi kiện.

c) Xử lý đơn khởi kiện vụ án hành chính:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Toà án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện, tài liệu thì xem xét và thực hiện một trong các thủ tục sau đây :

 • Yêu cầu người khởi kiện sửa đổi, bổ sung Đơn khởi kiện nếu Đơn khởi kiện không có đủ các nội dung quy định nêu trên trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án và tiến hành thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyêt
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính cho người khởi kiện, nếu thuộc một trong các trường hợp trả lại Đơn khởi kiện.

d) Nộp tạm ứng án phí:

Người khởi kiện phải nộp số tiền nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí của Tòa án, trừ trường hợp người khởi kiện được miễn nộp tiền tạm ứng án phí hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí

e) Thụ lý vụ án hành chính:

Sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí đã nộp trong thời hạn quy định thì Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết.

f) Thời hạn giải quyết: từ 04 tháng đến 08 tháng

g) Kết quả giải quyết vụ án hành chính :

 • Bản án hành chính sơ thẩm nếu vụ việc được đưa ra xét xử.
 • Quyết định đình chỉ vụ án nếu thuộc các trường hợp đình chỉ vụ án.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết này, trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công Ty Luật Trí Minh chúng tôi, hãy liên hệ qua email “lienhe@luattriminh.vn” hoặc số ưu tiên 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM). Trong trường hợp không liên lạc được với số máy bàn quý khách hãy gọi 0961 683 366 để được hỗ trợ kịp thời.

Tìm kiếm liên quan:

 • khởi kiện vụ án hành chính là gì
 • điều kiện khởi kiện vụ án hành chính
 • điều kiện khởi kiện vụ án hành chính về đất đai
 • ủy quyền khởi kiện vụ án hành chính
 • thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính
 • chủ thể khởi kiện vụ án hành chính

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây