Tư vấn đầu tư nước ngoài

Thành lập công ty liên doanh với nước ngoài năm 2022 cần những thủ tục gì?

Mục lục

Theo pháp luật Việt Nam, công ty liên doanh với nước ngoài được hiểu là việc thành lập công ty trên cơ sở hợp đồng liên doanh và góp vốn đầu tư giữa Nhà đầu tư Việt Nam (cá nhân, công ty Việt Nam) với các cá nhân, công ty nước ngoài.
 

Các ưu điểm cơ bản của việc thành lập công ty liên doanh

+ Về phía nhà đầu tư nước ngoài: được liên kết và hợp tác đầu tư với Nhà đầu tư Việt Nam am hiểu bản địa và hỗ trợ chuẩn bị các điều kiện, thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật; có thể có sẵn thị trường hoặc tập khách hàng xác định; có thể có sẵn mặt bằng kinh doanh, nhà xưởng sản xuất nếu các Nhà đầu tư Việt Nam tham gia góp vốn bằng tài sản này.

+ Về phía nhà đầu tư Việt Nam: được hợp tác và tiếp cận với các công nghệ hiện đại, nguồn vốn dồi dào và cơ chế quản lý khoa học và chuyên nghiệp; hoặc có các sản phẩm mới để đưa vào phân phối tại thị trường trong nước; hoặc có cơ hội đưa các sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Các nhược điểm cơ bản của việc thành lập công ty liên doanh

+ Nhà đầu tư nước ngoài có thể bị lệ thuộc vào nhà đầu tư Việt Nam;

+ Các nhà đầu tư vẫn phải thực hiện các thủ tục đầu tư tương tự như thành lập công ty có 100% vốn nước ngoài.

Về loại hình công ty, các công ty liên doanh từ trước đến nay phổ biến được thành lập theo mô hình công ty TNHH hai thành viên trở lên bởi cơ chế quản lý đơn giản và có thể hạn chế việc tự do chuyển nhượng vốn và các thành viên công ty được đảm bảo quyền ưu tiên mua lại vốn góp từ các thành viên khác.

Ngoài ra, có một số ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài mà pháp luật yêu cầu chỉ được đầu tư vốn nước ngoài theo hình thức liên doanh như: quảng cáo, điều hành tua du lịch; chiếu phim; vận tải, ...

Từ khi trở thành thành viên của Tổ chức Kinh tế Thế giới (WTO), tham gia nhiều Hiệp định tự do thương mại song phương (FTA) và đa phương đã tạo điều kiện giúp Việt Nam trở thành một thị trường đầy tiềm năng cho nhà đầu tư từ khắp các quốc gia trên Thế giới. Việt Nam ngày càng nổi lên như một điểm đến đầu tư an toàn với nhiều lợi thế vượt trội để các nhà đầu tư lựa chọn và thành lập công ty liên doanh như:

1) Vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông thuận tiện và ngày càng được đầu tư phát triển.

2) Ngày càng nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế, không công nghệ cao, khu chế xuất, cảng biển và cửa khẩu được đầu tư mở rộng và phát triển ở nhiều tỉnh và thành phố;

3) Quy mô dân số trẻ, thị trường ngày càng rộng mở;

4) Kinh tế - xã hội và chính trị có ổn định cao;

5) Cơ chế và hành lang pháp lý ngày càng hoàn thiện và đơn giản hóa;

6) Chi phí nhân công và chi phí vận hành doanh nghiệp thấp;

7) Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài.

8) Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao và có ảnh hưởng nhất định.

Việc thành lập công ty liên doanh vốn nước ngoài tại Việt Nam bao gồm các Bước cơ bản sau đây:

+ Bước 1: chuẩn bị đầu tư thành lập công ty (vốn, địa điểm, nhân sự, giấy tờ cần thiết, ...)

+ Bước 2: đăng ký dự án đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

+ Bước 3: đăng ký thành lập doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Bước 4: thực hiện các công việc cần thiết sau khi thành lập công ty liên quan đến: con dấu, mở tài khoản, góp vốn, kê khai và nộp thuế, bảo hiểm xã hội, chế độ báo cáo, lao động, ....

+ Bước 5: đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh và xin cấp Giấy phép kinh doanh (nếu pháp luật yêu cầu) đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (nếu có đăng ký) theo quy định của pháp luật.

+ Bước 6: xây dựng và hoàn thiện các nội quy, quy chế, cơ chế quản lý nội bộ, biểu mẫu hợp đồng, văn bản giao dịch.

Luật Trí Minh là hãng luật chuyên tư vấn pháp luật và thực hiện các công việc, thủ tục pháp lý và đầu tư cho các Nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp vốn nước ngoài tại Việt Nam trong hơn 14 năm vừa qua. Qua quá trình dài trao đổi, làm việc nhiều với các Nhà đầu tư nước ngoài, Luật Trí Minh hiểu rõ và rất quen với phong cách làm việc cẩn trọng và chuyên nghiệp theo văn hóa riêng của họ. Nhờ vậy, Luật Trí Minh đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý tốt nhất và đáp ứng được các yêu cầu rất cao của các Nhà đầu tư nước ngoài, hợp tác và hỗ trợ các Nhà đầu tư nước ngoài sớm làm quen với môi trường pháp lý Việt Nam, loại bỏ tối đa rủi ro pháp lý và đảm bảo kinh doanh ngày càng phát triển phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ pháp lý, Luật Trí Minh luôn lắng nghe, hỗ trợ, giải đáp và đồng hành cùng với các Nhà đầu tư nước ngoài trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động và phát triển tại Việt Nam.

Đến với Luật Trí Minh, các Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cung cấp những dịch vụ pháp lý tổng thể sau:

+ Tư vấn pháp luật và chính sách về việc đầu tư thành lập công ty tại Việt Nam;

+ Hỗ trợ tìm địa điểm đặt công ty tại Việt Nam;

+ Cung cấp tư vấn về các chính sách về thuế, lao động… phục vụ cho việc hoạt động của công ty tại Việt Nam;

+ Soạn thảo các hồ sơ, tài liệu để đăng ký đầu tư và thành lập công ty tại Việt Nam;

+ Đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ, giải trình hồ sơ tại cơ quan cấp phép và theo dõi quá trình cấp phép cho công ty tại Việt Nam;

+ Các dịch vụ hỗ trợ khác: dịch thuật, hợp pháp hóa, công chứng…

+ Tư vấn hỗ trợ khách hàng làm dấu, đăng ký thuế, mở tài khoản ngân hàng, công bố việc lập công ty theo luật định.

Luật Trí Minh luôn sẵn sàng cung cấp tới các Nhà đầu tư nước ngoài những tư vấn giá trị và tối ưu nhất để có thể thành lập công ty liên doanh vốn nước ngoài và đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đúng pháp luật, khai thác tối đa các ưu đãi đầu tư và ngày càng phát triển thịnh vượng.

Click ngay tại đây để tham khảo HỆ SINH THÁI DỊCH VỤ PHÁP LÝ DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀ CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI của Luật Trí Minh. 

 

Quý khách và bạn đọc có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. .

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây