Tư vấn đầu tư nước ngoài

Tư vấn đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam

Mục lục

Công ty luật Trí Minh
Luật Trí Minh tư vấn đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam

 

Từ khi trở thành thành viên của Tổ chức Kinh tế Thế giới (WTO), tham gia nhiều Hiệp định tự do thương mại song phương (FTA) và đa phương đã tạo điều kiện giúp Việt Nam trở thành một thị trường đầy tiềm năng cho nhà đầu tư từ khắp các quốc gia trên Thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Việt Nam ngày càng nổi lên như một điểm đến đầu tư an toàn với nhiều lợi thế vượt trội như:

1) Vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông thuận tiện và ngày càng được đầu tư phát triển.

2) Ngày càng nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế, không công nghệ cao, khu chế xuất, cảng biển và cửa khẩu được đầu tư mở rộng và phát triển ở nhiều tỉnh và thành phố;

3) Quy mô dân số trẻ, thị trường ngày càng rộng mở;

4) Kinh tế - xã hội và chính trị có ổn định cao;

5) Cơ chế và hành lang pháp lý ngày càng hoàn thiện và đơn giản hóa;

6) Chi phí nhân công và chi phí vận hành doanh nghiệp thấp;

7) Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài.

8) Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao và có ảnh hưởng nhất định.

Kể từ khi hai nước Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng và chiến lược của Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn đứng top đầu trong danh sách các Quốc gia và vùng lãnh thổ có tổng vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Đồng thời, Nhật Bản cũng là quốc gia có nhiều dự án quy mô lớn tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê chính thức công bố trên Website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Luật Trí Minh tóm lược các thông tin và số liệu phản ánh tình hình đầu tư vốn Nhật Bản tại Việt Nam tính đến nay như sau:

Lũy kế đến tháng 4/2022, Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam, với hơn 4835 dự án đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký là trên 64 tỷ USD, chiếm khoảng 15,2% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam (khoảng 424,59 tỷ USD).

Tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2022 (tính từ 01/01/2022 đến 20/4/2022), các Nhà đầu tư Nhật Bản đã thực hiện:

+ Đăng ký mới 48 dự án với số vốn đăng ký trên 255 triệu USD;

+ Điều chỉnh 42 dự án với số vốn tăng thêm hơn 430 triệu USD;

+ Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại 62 lượt đăng ký với trị giá góp vốn, mua cổ phần là hơn 60 triệu USD;

+ Tổng số vốn đăng ký theo 3 nội dung đầu tư nêu trên là hơn 747 triệu USD, nằm trong tốp 5 các quốc gia có hoạt động đầu tư trực tiếp nhiều nhất tại Việt Nam.

Từ năm 2019 đến nay, các Nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam theo 03 xu hướng nổi bật như sau:

(1) Xu hướng phát triển ngành chế biến, chế tạo

Việt Nam có thị trường tiêu dùng tiềm năng, rộng mở; nguồn nhân lực dồi dào, phí nhân công rẻ, làm việc chăm chỉ và sáng tạo. Nhờ những ưu điểm vượt trội đó mà ngành công nghiệp chế tạo đã trở thành một ngành thu hút mạnh mẽ nhiều vốn đầu tư của Nhật Bản. Mặc dù xu hướng này hiện không mới nhưng vẫn được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là làn sóng dịch chuyển các nhà máy sản xuất vốn Nhật Bản từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đồng thời, ngành công nghiệp phụ trợ là một trong những lĩnh vực quan trọng đối với hoạt động thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản.

(2) Xu hướng phát triển ngành phân phối bán lẻ của công ty Nhật Bản

Việt Nam là một nước đang phát triển với tổng dân số khoảng 100 triệu người, thu nhập GDP trên đầu người ngày càng tăng cùng với nhu cầu chi tiêu cho chất lượng cuộc sống ngày càng được chú trọng. Chính những điều này đã trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và doanh nghiệp nói chung đầu tư vào lĩnh vực phân phối bán lẻ. Đi đầu trong xu hướng phát triển này phải kể đến các tập đoàn bán lẻ lớn của Nhật Bản tại Việt Nam như: Tập đoàn Ryohin Keikaku, Tập đoàn Aeon, Tập đoàn Fast Retailing (với chuỗi cửa hàng bán lẻ thời trang Uniqlo), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) (với chuỗi siêu thị siêu thị FujiMart), các chuỗi của hàng Miki House, Family Mart, MiniStop, 7-Eleven, ....

(3) Xu hướng phát triển ngành thương mại, dịch vụ

Trong thời gian vừa qua, số dự án đầu tư vốn Nhật Bản cho ngành bất động sản, khách sạn, nghỉ dưỡng, ăn uống cũng tăng cao. Những dự án bất động sản có quy mô hàng tỷ USD với sự góp mặt của các tập đoàn lớn từ Nhật Bản đã và đang rầm rộ đổ vào Việt Nam, trong đó nhiều dự án lớn được đầu tư tại Hà Nội. Có thể kể tên các tập đoàn lớn từ Nhật Bản đã tham gia đầu tư vào các dự án bất động sản tại Việt Nam như: Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Samty Corporation, Tập đoàn Pressance Corporation, Tập đoàn Kajima, Tập đoàn Mitsubishi, Tập đoàn The Global Group, Tập đoàn Nidec, Tập đoàn Sun Frontier Fudousan Co.,Ltd, Tập đoàn khách sạn hàng đầu Nhật Bản Route Inn, IDS Equity Holdings, IDS Equity Holdings, Raysum Co., Ltd, Argo Holdings Co., Ltd, ...

Công Ty Luật Trí Minh là hãng luật chuyên tư vấn pháp luật và thực hiện các công việc, thủ tục pháp lý và đầu tư cho các Nhà đầu tư Nhật Bản, các doanh nghiệp vốn Nhật Bản tại Việt Nam trong hơn 14 năm vừa qua. Ngoài ra, Luật Trí Minh còn cung cấp dịch vụ pháp lý cho các Nhà đầu tư đến tư nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Qua quá trình dài trao đổi, làm việc nhiều với các Nhà đầu tư Nhật Bản, Luật Trí Minh hiểu rõ và rất quen với phong cách làm việc cẩn trọng và chuyên nghiệp theo văn hóa Nhật Bản. Nhờ vậy, Luật Trí Minh đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý tốt nhất và đáp ứng được các yêu cầu rất cao của các Nhà đầu tư Nhật Bản, hợp tác và hỗ trợ các Nhà đầu tư Nhật Bản sớm làm quen với môi trường pháp lý Việt Nam, loại bỏ tối đa rủi ro pháp lý và đảm bảo kinh doanh ngày càng phát triển phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ pháp lý, Luật Trí Minh luôn lắng nghe, hỗ trợ, giải đáp và đồng hành cùng với các Nhà đầu tư Nhật Bản trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động và phát triển tại Việt Nam.

Với trên 14 năm phục vụ Khách hàng Nhật Bản bởi đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Luật Trí Minh rất hân hạnh được lắng nghe, trao đổi, chia sẻ, tư vấn và hợp tác hiệu quả cùng các Nhà đầu tư Nhật Bản.

Đến với Luật Trí Minh, các Nhà đầu tư Nhật Bản sẽ được cung cấp những dịch vụ pháp lý tổng thể sau:

+ Tư vấn về các hình thức đầu tư phù hợp;

+ Tư vấn điều kiện đầu tư;

+ Tư vấn thủ tục đầu tư và thành lập công ty;

+ Tư vấn chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết;

+ Tư vấn địa điểm đầu tư; thuê quyền sử dụng đất, thuê nhà xưởng;

+ Tư vấn đầu tư mở nhà xưởng để sản xuất tại Việt Nam;

+ Tư vấn các chính sách thuế và ưu đãi đầu tư;

+ Tư vấn sử dụng lao động; giấy phép lao động cho người nước ngoài;

+ Tư vấn hợp đồng, điều kiện kinh doanh, các giấy phép, công bố chất lượng hàng hóa;

+ Tư vấn vay vốn nước ngoài và đăng ký khoản vay nước ngoài;

+ Tư vấn đăng ký nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ;

+ Tư vấn giải quyết tranh chấp;

+ Tư vấn mua nhà, chung cư, văn phòng tại Việt Nam;

+ Tư vấn các công việc và chế độ báo cáo cần thực hiện sau khi thành lập công ty vốn nước ngoài;

+ Tư vấn nhiều vấn đề liên quan khác.

Luật Trí Minh luôn sẵn sàng cung cấp tới các Nhà đầu tư Nhật Bản những tư vấn giá trị và tối ưu nhất để có thể đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đúng pháp luật, khai thác tối đa các ưu đãi đầu tư và ngày càng phát triển thịnh vượng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan.

 

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây