Tư vấn đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hợp pháp cần điều kiện gì?

Tư vấn đầu tư nước ngoài vf ào Việt Nam cần ttuaan thủ một trong những điều luật về điều kiện đầu tư nước ngoài lĩnh vực đi đầu trong các dịch vụ pháp lý mà Công Ty Luật Trí Minh cung cấp. Trong suốt 10 năm hoạt động và tư vấn trong lĩnh vực đầu tư, đầu tư nước ngoài, chúng tôi đã đồng hành và hỗ trợ đắc lực cho hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài, các cá nhân đầu tư vào Việt Nam thành công và hoạt động hiệu quả. Bằng chứng là sự tin tưởng và sử dụng trong suốt thời gian hoạt động của Doanh nghiệp họ.

Biểu đồ thể hiện sự tăng trưởng về vốn đầu tư (Tỷ USD) nước ngoài vào Việt Nam qua các năm

Ngoài việc hỗ trợ và tư vấn về lĩnh vực đầu tư chính cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Luật Trí Minh còn có thế mạnh là một Công Ty luật Đa Ngành - Đa lĩnh vực, chính vị ưu thế này, chúng tôi không chỉ hỗ trợ và cũng cấp những dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đơn thuần, mà chúng tôi còn tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam đúng với quy định và pháp luật Việt Nam, giải quyết những sự cố, hay tranh chấp thương mại, giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp luật dân sự hay bản quyền, nhãn hiệu hàng hóa....

Vậy Qúy nhà đầu tư quan tâm và tin tưởng dịch vụ của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mang lại hiệu quả sớm nhất cho Qúy nhà đầu tư.

Áp dụng điều ước quốc tế về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư Nhật Bản

Bài viết này sẽ cung cấp thực tế áp dụng điều ước quốc tế về điều kiện đầu tư nước ngoài đối với nhà đầu tư Nhật Bản khi có sự không nhất quán về cam kết mở cửa các ngành, phân ngành dịch vụ được ghi nhận giữa các điều ước quốc tế mà Việt Nam và Nhật Bản là thành viên.

Việt Nam và Nhật Bản hiện đều là thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO. Chính phủ hai nước cũng đã ký kết các Hiệp định song phương về đầu tư gồm Hiệp định về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư Việt Nam – Nhật Bản (BIT) và Hiệp định về đối tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA).

Theo quy định về nguyên tắc áp dụng điều kiện đầu tư nước ngoài đối với nhà đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng của các điều ước quốc tế về đầu tư có quy định khác nhau về điều kiện đầu tư được lựa chọn áp dụng điều kiện đầu tư quy định tại một trong các điều ước đó; trường hợp đã lựa chọn một điều ước quốc tế thì nhà đầu tư nước ngoài thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của điều ước quốc tế đó[1].

Vậy, nhà đầu tư Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam có quyền lựa chọn một trong các điều ước quốc tế nêu trên. Tuy nhiên, các cam kết mở cửa thị trường Việt Nam được ghi nhận tại các điều ước quốc tế này có sự khác nhau. Trong khi đó, các Hiệp định này là có sự dẫn chiếu lẫn nhau, cụ thể:

Hiệp định VJEPA dẫn chiếu đến Hiệp định BIT: “Các quy định của Hiệp định BIT trừ điều 20, và kể cả nội dung có thể được sửa đổi, bổ sung và trở thành một phần của Hiệp định này , với những sửa đổi phù hợp[2] và “không quy định nào trong Hiệp định này được coi là làm suy giảm bất kỳ nghĩa vụ nào của một Bên trong BIT, nếu nghĩa vụ đó cho phép Bên khác được hưởng đối xử thuận lợi hơn đối xử theo Hiệp định này”[3].

Hiệp định VJEPA dẫn chiếu đến Hiệp định WTO: “Trong trường hợp có bất kỳ sự không nhất quán nào giữa Hiệp định này và Hiệp định WTO, Hiệp định WTO sẽ có giá trị pháp lý cao hơn, liên quan đến sự không nhất quán đó[4]

Trên thực tế xét duyệt điều kiện đầu tư nước ngoài, Cơ quan đăng ký đầu tư xử lý theo hướng lấy Hiệp định WTO làm “gốc” để áp điều kiện đầu tư cho các ngành, phân ngành dịch vụ có sự không nhất quán giữa các điều ước quốc tế, mà chưa thừa nhận trường hợp dẫn chiếu luật theo hướng đối xử thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. Theo đó, đối với những ngành, phân ngành dịch vụ chưa cam kết hoặc không được quy định tại Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư, Cơ quan đăng ký đầu tư lấy ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ quản lý ngành để xem xét, quyết định cấp phép.

Hà Nội - 043.766.9599 / HCM- 083.933.3323 / Email: lienhe@luattriminh.vn

Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam dịch vụ tư vấn luật uy tín  tại Luật Trí Minh;

- Tư vấn pháp luật đầu tư và môi trường đầu tư tại Việt Nam

- Tư vấn và phân tích mưc độ hiệu quả đầu tư 

- Tư vấn dự án đầu tư vào Việt Nam

- Tư vấn tăng vốn đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh,

- Tư vấn thành lập chi nhánh, thành lập văn phòng đại diện hay cơ sở bán lẻ,

- Tư vấn thành lập công ty liên doanh 

- Tư vấn thay đổi thành viên góp vốn, cổ đông,

- Tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

- Tư vấn xin cấp phép đầu tư tại Việt Nam, chính sách ưu đãi đầu tư tại Việt Nam

- Tư vấn về thủ tục thuê mặt bằng, thuế...

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết "Điều kiện đầu tư nước ngoài vào Việt Nam", trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công Ty Luật Trí Minh chúng tôi, hãy liên hệ qua email “lienhe@luattriminh.vn” hoặc số ưu tiên 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM). Trong trường hợp không liên lạc được với số máy bàn quý khách hãy gọi 0961 683 366 để được hỗ trợ kịp thời.


[1] Điểm b Khoản 2 Điều 10 Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2014

[2] Khoản 4 Điều 9 Hiệp định VJEPA

[3] Khoản 5 Điều 9 Hiệp định VJEPA

[4] Khoản 2 Điều 9 Hiệp định VJEPA

Từ khóa liên quan: 
  • đầu tư nước ngoài fdi
  • danh mục điều kiện đầu tư nước ngoài
  • các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài
  • cục đầu tư nước ngoài
  • số liệu đầu tư nước ngoài vào việt nam
  • danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có giới hạn sở hữu nước ngoài

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây