Luật sư dân sự

Trình tự thủ tục xử lý kỷ luật sa thải người lao động

Mục lục

Các hình thức xử lý kỷ luật bao gồm: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; Cách chức; Sa thải. Trong đó hình thức xử lý kỷ luật sa thải là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất bởi nó sẽ làm chấm dứt quan hệ lao động. Thủ tục xử lý kỷ luật sa thải người lao động cần những hồ sơ gì?

Quy định về việc xử lý kỷ luật sa thải người lao động trong Công ty Cổ Phần

1. Lập biên bản vi phạm đối với hành vi vi phạm kỷ luật lao động của Người lao động

Khi phát hiện người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động, người lao động tiến hành lập biên bản vi phạm. Trường hợp người sử dụng lao động phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật lao động sau thời điểm hành vi vi phạm đã xảy ra và có đủ căn cứ chứng minh được lỗi của người lao động và trong thời hiệu xử lý kỷ luật thì không lập biên bản về việc vi phạm.

2. Thông báo về việc tiến hành họp xử lý kỷ luật người lao động

Người sử dụng lao động thông báo việc tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động (nội dung, thời gian, địa điểm cuộc họp xử lý kỷ luật lao động) đến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở, người lao động, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động trong trường hợp người lao động là người dưới 18 tuổi; những người này phải nhận được thông báo trước khi tiến hành cuộc họp.

3. Tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động

Trường hợp người sử dụng lao động đã thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật người lao động nhưng một trong các thành phần được mời không tham dự thì người sử dụng lao động phải tiếp tục thông báo; sau 03 lần thông báo bằng văn bản (không tính các lần hoãn hoặc hủy hoặc thay đổi địa điểm cuộc họp) mà một trong các thành phần tham dự cuộc họp không có mặt thì người sử dụng lao động tiến hành cuộc họp, trừ trường hợp người lao động đang trong thời gian không được xử lý kỷ luật theo quy định.

Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên tham dự cuộc họp, nếu thành viên tham dự nhưng không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.

4. Ban hành quyết định xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động

Trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động ban hành quyết định xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động, gửi đến người lao động, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người dưới 18 tuổi và tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Lưu ý: người được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động không có quyền ra quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải mà có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ, đề nghị người sử dụng lao động xem xét, ra quyết định và tổ chức thực hiện theo quyết định xử lý kỷ luật lao động được ban hành.

Luật Trí Minh là Công ty tư vấn lâu năm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp lý, chính thức được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động từ ngày 16/8/2007, có Văn phòng tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Từ khi thành lập đến nay, với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, với bề dày kinh nghiệm tư vấn về pháp luật lao động, Luật Trí Minh sẽ tư vấn cho Quý khách trình tự, thủ tục để xử ký kỷ luật sa thải người lao động.

Ngoài dịch vụ tư vấn luật lao động, sa thải người lao động  Luật Trí Minh còn cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý liên quan khác đối với người nước ngoài, công ty vốn nước ngoài, ví dụ như:

(1) Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên

(2) Dịch vụ tư vấn hợp đồng hợp tác kinh doanh vốn nước ngoài

(3) Dịch vụ tư vấn góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp công ty Việt Nam

(4) Tư vấn đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư cho công ty vốn nước ngoài

(5) Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty vốn nước ngoài

(6) Tư vấn xin Visa, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, người lao động, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại công ty vốn nước ngoài

(7) Tư vấn hợp đồng và các giao dịch kinh doanh của công ty vốn nước ngoài

>>> Hãy liên hệ ngay với Công ty Luật chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan.

(SINCE 2007) CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH

Website: www.luattriminh.vn

Email: contact@luattriminh.vn

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây