Visa - Thẻ tạm trú

Quy định pháp luật về thị thực (VISA), thẻ tạm trú

Mục lục

CÁC LOẠI VISA ĐỊNH CƯ MỸ - Chuyên Bảo Lãnh Đi Mỹ Diện Vợ Chồng, Hôn Thê Hôn Phu

Người lao động nước ngoài (Chuyên gia nước ngoài) phải có thị thực (visa) phù hợp và Giấy phép lao động (Work Permit) khi làm việc và sinh sống tại Việt Nam, theo quy định của Bộ Luật Lao động và Luật về cư trú của người nước ngoài.

Việt Nam phân ra nhiều loại visa khác nhau đối với người nước ngoài, cụ thể và chủ yếu như sau:

Các loại Visa làm việc (Working Visa) phổ biến đối với chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam và ký hiệu tương ứng

DN1, DN2 - cấp cho người nước ngoài vào làm việc với/cho doanh nghiệp Việt Nam, thời hạn không quá 03 tháng.

LĐ1, LĐ2 - cấp cho người nước ngoài làm việc với/cho doanh nghiệp Việt Nam, thời hạn không quá 02 năm

ĐT1 - cấp cho Nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài hoặc người đại diện (Legal Rep) của tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, tương ứng với từng mức vốn, cụ thể:

(i) ĐT1: từ 100 tỷ đồng trở lên, với thời hạn không quá 05 năm;

(ii) ĐT2: từ 50 tỷ - dưới 100 tỷ, với thời hạn không quá 05 năm;

(iii) ĐT3: từ 03 tỷ - dưới 50 tỷ đồng, với thời hạn không quá 03 năm;

(iv) ĐT4: dưới 03 tỷ, với thời hạn không quá 12 tháng.                      

Một số lưu ý đối với việc cấp visa làm việc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam:

1. Trong mọi trường hợp, người nước ngoài phải được một tổ chức hoặc pháp nhân (Bên bảo lãnh) bảo lãnh visa. Bên bảo lãnh phải được cấp công văn xét duyệt nhập cảnh (Entry Permit) của Cục quản lý xuất nhập cảnh, trên cơ sở đó chuyên gia nước ngoài đăng ký cấp visa để được dán tại Hộ chiếu (Passport) mới có thể được nhập cảnh tại Việt Nam.

2. Ban đầu, Visa được dán trên Hộ chiếu sẽ có ký hiệu DN1. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam và hoàn thành một số thủ tục về lao động cho chuyên gia nước ngoài phù hợp với vị trí làm việc, nếu chuyên gia nước ngoài có mong muốn sinh sống và làm việc dài hơn 90 ngày, ký hiệu visa theo đó cũng sẽ có sự thay đổi cho phù hợp với các giấy phép về lao động đã được cấp.

(Xem thêm các bài viết về Giấy phép lao động, Xác nhận Miễn Giấy phép lao động và Giấy phép cho Chuyên gia/Nhà đầu tư nước ngoài)

3. Công văn xét duyệt nhập cảnh (Entry Permit) được cấp tại Việt Nam cho Bên bảo lãnh, người nước ngoài sẽ đăng ký để dán visa này vào Passport tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước mà người nước ngoài đang sinh sống. Khi dán visa, sẽ phát sinh lệ phí nhà nước, thường sẽ là 25 USD đối với trường hợp có giá trị visa 01 lần, và 50 USD đối với trường hợp visa có giá trị nhiều lần.

4. Thủ tục để đăng ký visa này như sau: trước ít nhất 07 ngày kể từ ngày chuyên gia nước ngoài dự tính nhập cảnh, Bên bảo lãnh nộp hồ sơ đăng ký cấp visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục. Các thủ tục này sẽ làm tại Việt Nam và theo các mẫu đơn đăng ký theo quy định do Bên bảo lãnh ký và đóng dấu. Tại bước này, chuyên gia nước ngoài chỉ cần cung cấp bản chụp hoặc bản scan Hộ chiếu, thông tin ngày nhập cảnh, sân bay (dự kiến) khi nhập cảnh tại Việt Nam.

Các loại Visa gia đình (Family Visa) phổ biến đối với gia đình của chuyên gia nước ngoài và ký hiệu tương ứng

TT, VR - cấp cho vợ, chồng, con dưới 18 tuổi (người thân) của chuyên gia nước ngoài

Thời hạn của visa VR: Không quá 03 tháng

Thời hạn của visa TT: Không quá thời hạn visa của chuyên gia nước ngoài

Một số lưu ý đối với việc cấp loại visa này:

1. Bên bảo lãnh bao gồm 02 đối tượng: Tổ chức/Pháp nhân và chuyên gia nước ngoài đã được hoặc sẽ được cấp visa làm việc. Chuyên gia nước ngoài có thể đã vào Việt Nam hoặc vào Việt Nam cùng người người thân.

2. Visa được dán trên hộ chiếu của những người thân sẽ là VR hoặc TT. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, và có ý định sinh sống tại Việt Nam cùng người nước ngoài hơn 90 ngày, ký hiệu visa sẽ chuyển sang hẳn ký hiệu TT.

3. Thủ tục để đăng ký visa này như sau: trước ít nhất 07 ngày kể từ ngày người thân của chuyên gia nước ngoài dự tính nhập cảnh, Bên bảo lãnh nộp hồ sơ đăng ký cấp visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục. Tại bước này, người thân chuyên gia nước ngoài cần cung cấp bản chụp hoặc bản scan Hộ chiếu, thông tin ngày nhập cảnh, sân bay (dự kiến) khi nhập cảnh tại Việt Nam, và đặc biệt là một trong các giấy tờ sau chứng minh quan hệ gia đình do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp, bao gồm: Giấy đăng ký kết hôn (đối với trường hợp vợ/chồng); Giấy khai sinh (đối với trường hợp vợ chồng/con cái dưới 18 tuổi).

4. Lệ phí và thủ tục khi dán visa cho người thân tại Đại sứ quán Việt Nam tương tự như đối với chuyên gia nước ngoài.

Đối với thủ tục cấp mới Thẻ tạm trú hoặc visa dài hạn (không quá 01 năm):            

Thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài khi người nước ngoài là người lao động tại Việt Nam, những người đủ điều kiện và được cấp phép thuộc các diện sau:

Các loại Visa làm việc (Working Visa) phổ biến đối với chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam và ký hiệu tương ứng

DN1, DN2 - cấp cho người nước ngoài vào làm việc với/cho doanh nghiệp Việt Nam, thời hạn không quá 03 tháng.

LĐ1, LĐ2 - cấp cho người nước ngoài làm việc với/cho doanh nghiệp Việt Nam, thời hạn không quá 02 năm

ĐT1 - cấp cho Nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài hoặc người đại diện (Legal Rep) của tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, tương ứng với từng mức vốn, cụ thể:

(i) ĐT1: từ 100 tỷ đồng trở lên, với thời hạn không quá 05 năm;

(ii) ĐT2: từ 50 tỷ - dưới 100 tỷ, với thời hạn không quá 05 năm;                      

(iii) ĐT3: từ 03 tỷ - dưới 50 tỷ đồng, với thời hạn không quá 03 năm;

(iv) ĐT4: dưới 03 tỷ, với thời hạn không quá 12 tháng.

Thẻ tạm trú hoặc visa dài hạn được cấp phù hợp với Giấy phép mà người nước ngoài sở hữu phù hợp với Quy định về ký hiệu trên.

Ngoài ra, kể từ ngày 01/07/2020, đối với bất kỳ trường hợp nào, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bằng visa điện tử, có thể được chuyển đổi mục đích nhập cảnh khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp các Giấy phép được đề cập trong bài viết này phù hợp với mục đích làm việc/cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam không không phải thực hiện việc xuất cảnh để thay đổi mục đích nhập cảnh như trước thời điểm nói trên.

Quy định này cũng là quy định phù hợp trong bối cảnh việc xuất cảnh từ Việt Nam và nhập cảnh từ nước ngoài có thể kéo theo nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh COVID – 19, gây hoang mang cho người nước ngoài, doanh nghiệp và chính phủ trong thời kỳ chống dịch, và ảnh hưởng trực tiếp tới việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà người ngoài dự tính làm việc.

Thời hạn thực hiện thủ tục trên là từ 05 - 07 ngày làm việc kể từ ngày Nộp hồ sơ hợp lệ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Lệ phí nhà nước hiện đang áp dụng cho các loại thẻ tạm trú hiện này được quy định như sau:

+ 145 USD đối với thẻ tạm trú có giá trị không quá 02 năm;

+ 155 USD đối với thẻ tạm trú có giá trị trên 02 năm nhưng không quá 05 năm;

+ 135 USD đối với visa 06 tháng trở lên tới dưới 01 năm.

Bằng kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của mình, Luật Trí Minh sẽ nhanh chóng lên kế hoạch cho toàn bộ thủ tục, đặt thời gian và phương án phù hợp với người nước ngoài để hoàn thành trọn vẹn thủ tục. Hơn nữa, chúng tôi liên tục cập nhật chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với việc nhập cảnh, làm việc và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; trực tiếp soạn thảo, nộp hồ sơ, nhận kết quả và tiến hành bàn giao Giấy tờ cho khách hàng.

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN KHÁC

(i) Dịch vụ tư vấn thường xuyên (Retainer Service);

(ii) Dịch vụ tư vấn pháp luật về đầu tư nước ngoài và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài; mua, bán, sáp nhập doanh nghiệp; Tái cấu trúc nội bộ doanh nghiệp;

(iii) Dịch vụ tư vấn pháp luật về Lao động, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

(iv) Cung cấp dịch vụ về Tố tụng dân sự; Giải quyết tranh chấp dân sự, Thương mại tại Việt Nam

(v) Các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của Khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây