Giấy phép mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Trang tin điện tử tổng hợp là gì? Tại sao cần phải đăng ký với Bộ Công Thương

Mạng xã hội là gì? Trang tin điện tử tổng hợp là gì? Tại sao cần phải đăng ký với Bộ Công Thương

Điều kiện thiết lập, hồ sơ, trình tự, thủ tục đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp ( ICP) và Mạng xã hội trực tuyến

Cơ sở pháp lý: Nghị định số 72/2013 và Thông Tư số 09/2014/TT-BTTTT

Mạng xã hội là gì?

Theo khoản 22, Điều 3, Nghị Định số 72/2013 :”Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.”

Trang thông tin điện tử tổng hợp là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì có 5 loại trang thông tin điện tử. Và 1 trong số đó là trang thông tin điện tử tổng hợp. Theo quy định tại  khoản 2, Điều 20, Nghị Định 72/2013, “Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó”.

Tại sao cần thiết lập Mạng xã hội và Trang thông tin điện tử tổng hợp?

Hiện nay, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Mạng xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến và đã trở thành một phương án kinh doanh khả thi, tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp.

Có thể kể tên những trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội phổ biến như: www.24h.com.vn , kenh14.vn, www.baomoi.com , zingme, www.foody.vn ...

1. Điều kiện để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội?

Theo quy định tại khoản 4, 5, Điều 23, Nghị định này: “Tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội khi có Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội”. Và để được cấp giấy phép này, khi doanh nghiệp, tổ chức đáp ứng đủ 5 điều kiện sau đây:

  • Thứ nhất, là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp;
  • Thứ hai, có nhân sự quản lý đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông;
  • Thứ ba, đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội;
  • Thứ tư, có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động;
  • Thứ năm, có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

2. Cơ quan cấp phép thiết lập trang thông tin tổng hợp?

Tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể, việc cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử cá nhân sẽ do các cơ quan có thẩm quyền sau:

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

- Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đề nghị cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí tại địa phương và có văn bản (kèm hồ sơ) đề nghị Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử xem xét, cấp giấy phép.

3. Cơ quan có thẩm quyền cấp phép thiết lập mạng xã hội?

Bộ Thông tin và Truyền thông

4. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp:

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép được lập thành 01 bộ, gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp theo mẫu của Bộ Thông tin và Truyền thông (mẫu 01).

b) Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Đầu tư); Quyết định thành lập (đối với tổ chức không phải doanh nghiệp); Giấy phép hoạt động báo chí (đối với cơ quan báo chí); Điều lệ hoạt động (đối với các tổ chức hội, đoàn thể).

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập phải có ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc chức năng nhiệm vụ phù hợp với nội dung thông tin cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp.

c) Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai.

d) Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép.

đ) Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.

5. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép được lập thành 01 bộ, gồm có:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội theo mẫu của Bộ Thông tin và Truyền thông (mẫu 02).

- Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Đầu tư); Quyết định thành lập (đối với tổ chức không phải doanh nghiệp).

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập phải có ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp với loại hình dịch vụ mạng xã hội dự định cung cấp.

c) Bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên (bản sao có chứng thực) và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai.

d) Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép.

đ) Thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội 

Trên đây là những thông tin tham khảo về việc đăng ký mạng xã hội trực tuyếnđăng ký trang tin điện tử tổng hợp. Để được tư vấn luật chính xác và nhanh chóng, chúng tôi khuyến nghị Qúy khách nên liên hệ trực tiếp với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Trí Minh.

Thông tin liên hệ: 0961.683.366 / Email:lienhe@luattriminh.vn ( Qúy khách có thể liên hệ ngay bây giờ )

Tham khảo bài viết: Tư vấn giấy phép website

 

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây