Giấy phép website

Khi nào thì phải thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công Thương?

KHI NÀO THÌ PHẢI THÔNG BÁO HOẶC ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG?

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của mạng Internet, việc sở hữu một website thương mại điện tử của công ty nhằm thực hiện hoạt động quảng bá thương hiệu hay phục vụ hoạt động kinh doanh, giới thiệu sản phẩm của công ty đối với khách hàng là việc không còn quá xa lạ. Tuy nhiên đối với website thương mại điện tử không phải cứ xây dựng lên là nghiễm nhiên hoạt động mà không cần xin phép bất cứ cơ quan nào. Vậy câu hỏi đặt ra là Khi nào thì website của bạn phải Thông báo với Bộ công thương ?

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định  52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử thì  chúng ta có thể hiểu  “Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.”

Như vậy Căn cứ vào quy định trên  nếu như  những website có nội dung giới thiệu về công ty, sản phẩm và dịch vụ của công ty tới khách hàng  để qua đó biết về sản phẩm của công ty và đặt hàng qua website, hay mua hàng qua điện thoại thì website đó hội đủ điều kiện để được coi là website thương mại điện tử bán hàng. Do vậy, với tư cách chủ sở hữu website có trách nhiệm:

  • Thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng;
  • Thực hiện đầy đủ việc cung cấp thông tin trên website: người sở hữu website, hàng hóa, dịch vụ (để khách hàng có thể xác định chính xác giá hàng hóa, các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ nhằm tránh sự hiểu nhầm khi quyết định việc đề nghị giao kết hợp đồng) và các điều khoản của hợp đồng mua bán áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website, đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ của thông tin này. 
  • Tuân thủ các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng
  • Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử.
  • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng thì hành vi Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng.

Như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn đang sở hữu một website thương mại điện tử bán hàng thì sẽ hay nhanh chóng thông báo với cơ quan có thẩm quyền nếu không muốn bị phạt và xoá bỏ website vĩnh viễn.

Xem thêm bài viết: Hồ sơ đăng ký website thương mại điện tử.

Bài viết tư vấn tham khảo. Để được tư vấn chính xác và cụ thể. Qúy bạn đọc hãy liên hệ trực tiếp hoặc chat với chúng tôi!

Hotline: 0961.683.366 / Email: lienhe@luattriminh.vn / www.luattriminh.vn chat với bộ phận support ngay bên phải màn hình của bạn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây