Kiểu dáng công nghiệp

Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Mục lục

Kiểu dáng công nghiệp là một tài sản kinh doanh có thể làm tăng giá trị thương mại của một doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp đó. Luật Sở hữu trí tuệ quy định: Quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Như vậy, để doanh nghiệp được sử dụng kiểu dáng công nghiệp một cách độc quyền, tránh sự bắt chước, làm giống của các đối thủ cạnh tránh khác, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

 

8 Inspiring Examples of Industrial Design | Sessions College

(Ảnh minh hoạ)

 

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tư vấn về thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, Luật Trí Minh sẽ đánh giá và tư vấn cho Quý khách hàng các bước để đăng ký bảo hộ, cũng như đại diện cho Quý khách hàng thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019

 

2. Quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp

 • Tác giả (người tạo ra KDCN bằng công sức và chi phí của mình) hoặc người thừa kế hợp pháp của tác giả;
 • Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện,… cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc;
 • Nhà nước (trong trường hợp kiểu dáng công nghiệp được tạo ra trên cơ sở Nhà nước đầu tư toàn bộ kinh phí, phương tiện vật chất - kỹ thuật hoặc trên cơ sở Nhà nước góp vốn hoặc trên cơ sở Nhà nước hợp tác nghiên cứu - phát triển giữa tổ chức, cơ quan, cá nhân khác)

 

3. Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau, cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ

 

4. Quy trình giải quyết hồ sơ đăng ký KDCN

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ nộp tại Cục sở hữu trí tuệ
 • Bước 2: Thẩm định hình thức trong vòng 01 tháng. Trường hợp hồ sơ không đạt về mặt hình thức sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 02 tháng. Nếu đơn đã được sửa đổi hoặc không bị yêu cầu sửa đổi thì sẽ được công bố thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Bước 3: Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đã được công nhận là hợp lệ, được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho đối tượng nêu trong đơn. Thời hạn thẩm định nội dung: Không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành thẩm định nội dung, trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ cấp Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp. Trường hợp không đạt điều kiện, Cục SHTT sẽ ra dự định từ chối và cho Chủ đơn 02 tháng để giải trình. Nếu chủ đơn giải trình được, Cục SHTT chấp thuận và sẽ cấp Bằng độc quyền; còn trường hợp không được chấp thuận thì Cục SHTT sẽ ra Quyết định từ chối đơn.

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu sẽ được phép sử dụng kiểu dáng đó độc quyền tại Việt Nam. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

 

Như vậy, việc đăng ký bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp là một quá trình dài, yêu cầu Chủ đơn phải theo sát quá trình xử lý của Cục SHTT. Để hỗ trợ cho Quý khách hàng tối đa trong lĩnh vực này, Luật Trí Minh đã cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp. Đội ngũ luật sư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của Luật Trí Minh sẽ đại diện Quý khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền và hỗ trợ Quý khách trong suốt quá trình đăng ký bảo hộ.

 

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN:

(1) Dịch vụ tư vấn khách hàng thường xuyên

(2) Dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu

(3) Dịch vụ tư vấn đăng ký bản quyền tác giả

(4) Dịch vụ tư vấn Xin giấy phép hoạt động trung tâm bồi dưỡng kỹ năng sống

(5) Dịch vụ tư vấn Thành lập trung tâm giáo dục nghề nghiệp

 

>>> Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây