Tư vấn đầu tư

Quy định pháp luật về hoạt động đầu tư kinh doanh tại căn hộ chung cư

Mục lục

Thực tế bạn có thể thấy có một số công ty tự ý đặt biển hiệu trụ sở hoặc các đơn vị trực thuộc như chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư hoặc có hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư. Vậy các hành vi này có đúng luật không và có được phép làm như vậy không? Bài viết này sẽ làm rõ các vấn đề này.


Theo pháp luật Việt Nam, công ty bị cấm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư, cụ thể như sau:

Theo Luật Nhà ở, căn hộ chung cư có thể hiểu là căn hộ trong tòa nhà chung cư được thiết kế và có tính năng sử dụng là để ở. Trong đó, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Tại khoản 11 Điều 6 của Luật Nhà ở có quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

"11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ".

Tại khoản 1 và khoản 2 Điều 66 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở có quy định như sau:
“Điều 66. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Gây thấm, dột căn hộ, nhà chung cư;
b) Sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định;
c) Kinh doanh vật liệu gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc;
d) Kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư hoặc tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo yêu cầu về cách âm, phòng, chống cháy, nổ hoặc nơi thoát hiểm theo quy định;
đ) Hoạt động kinh doanh (trừ trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1, điểm b khoản 3 Điều này) tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy định;
e) Không thành lập ban quản trị nhà chung cư theo quy định.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư;
b) Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;
c) Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng”.
Theo các quy định được viện dẫn trên, Luật Nhà ở nghiêm cấm việc “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”, đồng thời

Nghị định 139/2017/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính nếu phát hiện ra hành vi vi phạm. Do đó, các công ty hay những nhà đầu tư có nhu cầu thành lập công ty lưu ý không chọn căn hộ chung cư để đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh.
Ngoài ra, thực tế khi thực hiện các thủ tục đăng ký trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư, Cơ quan đăng ký kinh doanh cũng sẽ từ chối nội dung đăng ký này vì lý do vi phạm quy định pháp luật về nhà ở nêu trên.

Tuy nhiên, nếu nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh mà có xác định rõ phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư thì các nhà đầu tư, công ty vẫn có thể đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh tại phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư, tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo: phù hợp với công năng của phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; đáp ứng đầy đủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy; không vi phạm các quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 66 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Ngoài ra, gần đây có xuất hiện loại bất động sản mới là Căn hộ Officetel (văn phòng có lưu trú). Hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về Căn hộ Officetel. Trên thực tế, đã có nhiều công ty đăng ký thành công trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh tại Căn hộ Officetel song chỉ sử dụng cho mục đích văn phòng làm việc.

Theo các nội dung trên đây, Luật Trí Minh đã làm rõ các nhà đầu tư, công ty không được phép đăng ký đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư, tuy nhiên vẫn có thể thực hiện được tại Căn hộ Officetel.

Luật Trí Minh là hãng luật chuyên tư vấn pháp luật và thực hiện các công việc, thủ tục pháp lý và đầu tư cho các Nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hơn 15 năm vừa qua. Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ pháp lý, Luật Trí Minh luôn lắng nghe, hỗ trợ, giải đáp và đồng hành cùng với các Khách hàng trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động và phát triển tại Việt Nam.

Quý khách và bạn đọc có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây