Nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Mục lục

Nhãn hiệu ngày nay được sử dụng khá nhiều, nhất là với các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa. Nhàn hiệu là đặc điểm nhận dạng 1 sản phẩm, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đặng ký nhãn hiệu giúp bạn bảo vệ được quyền lợi khi có tranh chấp với 1 đơn vị tổ chức nào đó. Vậy đăng ký nhãn hiệu ở đâu tốt?

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu (trade mark) được định nghĩa bởiTổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) là tập hợp các dấu hiệu khác nhau sử dụng để phân biệt các loại hàng hóa, dịch vụ của các đơn vị sản xuất hoặc cung cấp dịch ụ

Nhãn hiệu tại Việt Nam được Luật sở hữu trí tuệ quy định với một số điểm như hình ảnh, màu sắc, nội dung và để phân phân biệt nhãn hiệu này giữa các nhãn hiệu khác.

Một nhãn hiệu phân biệt với những nhãn hiệu khác bằng các hình vẽ, chữ cái và hình ảnh có trên đó. Hình ảnh, chữ có thể thuộc các dạng 2D, 3D... thỏa mãn điều kiện nhãn hiệu được quy định.

Ai có thể đăng ký nhãn hiệu?

Luật sở hữu trí tuệ  năm 2015 có quy định tổ  chức, cá nhân thuộc trường hợp dưới đây có quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đối với hàng hoá do công ty mình sản xuất hoặc phân phối.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

3. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

4. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

5. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

6. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 trên này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

7. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Đăng ký nhãn hiệu cần những thủ tục gì?

- Để thực hiện đăng ký nhãn hiệu quý khách hàng đáp ứng đủ điều kiện đăng ký nhãn hiệu, soạn thảo và hoàn thiện các thủ tục dưới đây:

Bản khai đăng ký nhãn hiệu (1 bản)

Bản danh sách các sản phẩm dịch vụ cần đăng ksy nhãn hiệu

Giấy đăng ký doanh nghiêp, giấy chứng nhận đầu tư nếu có, giấy chứng minh, căn cước... và một số giấy tờ nếu chủ nhân nhãn hiệu là cá nhân

Thông tin như logo, mô tả... về nhãn hiệu cần đăng ký

Những tài liệu khác liên quan đến hoạt động đăng ký nhãn hiệu theo yêu cầu

Quy trình đăng ký nhãn hiệu

Khách hàng tự soạn thảo và nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cần đảm bảo thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra nhãn hiệu

Khách hàng có yêu cầu đăng ký nhãn hiệu gửi thông tin nhãn hiệu và danh mục sản phẩm, chi tiết sản phẩm đến Luật Trí Minh để kiểm tra điều kiện đăng ký nhãn hiệu đó.

Thông tín nhãn hiệu khách hàng cần gửi cho Luật Trí Minh gồm 2 mẫu nhãn hiệu, 1 bản cứng và 1 bản mền có kích thước 6 x 6 cm. Thời gian tra cứu thường mất khoảng 2 -3 ngày.

Thông tin kết quả tra cứu nhãn hiệu sẽ được gửi đến khách hàng ngay khi có kết quả

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Khách hàng gửi các thông tin thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo sự hướng dẫn của Luật sư Trí Minh, đính kèm 1 giấy ủy quyền, mẫu nhãn hiệu bản cứng.

Đại diện Ủy quyền khách hàng sẽ thu thập, soạn thảo và đại diện khách hàng gửi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đến đơn vị tiếp nhận hồ sơ theo pháp luật.

Bước 3: Đợi kết quả

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ được cục sở hữu trí tuệ xem xét các yếu tố liên quan. Thời gian chờ đợi phê duyệt hồ sơ đăng ký nhãn hiệu là 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Sau khi nhãn hiệu được phê duyệt, cục sở hữu trí tuệ gửi thông báo phê duyệt hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp. Luật Trí minh thông báo khách hàng lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu ở đâu uy tín?

Đăng ký nhãn hiệu là hoạt động tốn kém về thời gian và chi phí. Hiện này vì chạy theo lợi nhuận mà nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ nhãn hiệu với mức phí cao hoặc thời gian đăng ký bị kéo dài, ảnh hưởng đến kinh tế, hoạt động của các công ty, tổ chức.

Đăng ký nhãn hiệu ở đâu uy tín, các bạn nên chọn công ty Luật cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu để tiết kiệm thời gian và công sức khi tự mình lay hoay vì không có chuyên môn.

Trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quý khách cần hoàn thiện nhủ tục điều kiện cũng như những hồ sơ liên quan, điều này thường mất thời gian.

Một số lưu ý khi bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu được pháp luật quy định rất nghiệm ngăt, để đăng ký nhãn hiệu bạn nên chú ý một số thông tin liên quan đến đăng ký trước khi yêu cầu dịch vụ cần đăng ký

- Nhãn hiệu đăng ký không được trùng lặp với các nhãn hiệu khác, trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu bạn cần tra cứu trước xem có trùng lặp với một số nhãn hiệu khác đã đăng ký không, hạn chế nhãn hiệu không được phê duyệt.
- Nhãn hiệu bạn sử dụng nên có cả chữ hoặc hình ảnh, màu sắc bắt mắt, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng
- Nhãn hiệu đăng ký không được dùng các hình hảnh, chữ cái hoặc những mô tả không được pháp luật cho phép
- Dấu hiệu nhãn hiệu dễ nhầm lẫn, các bạn không sử dụng nhãn hiệu giống với dấu của các cơ quan, nhà nước và các doanh nghiệp tư nhần

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Luật Trí Minh

Trải qua hơn 15 năm hoạt động, Luật Trí Minh có độ ngũ luật sự chuyên tư vấn đăng ký nhiều loại nhãn hiệu khác nhau cả trong và ngoài nước.

Tư vấn pháp luật liên quan đến các hoạt động hướng dẫn khách hàng đăng ký nhãn hiệu tối ưu nhất
Thực hiện tra cứu nhãn hiệu cho khách hàng, đánh giá khả năng phê đuyệt nhãn hiệu của quý khách hnagf
Tư vấn pháp luật về mọi băn khoăn đến việc đăng ký nhãn hiêu, tranh chấp nhãn hiệu, bảo hộ nhãnh hiệu...
Đại diện khách hàng chuẩn bị và nộp hồ sơ, thủ tục đăng ký nhãn hiệu lên cục sở hữu trí tuệ.
Tư vấn các dịch vụ liên quan đến nhãn hiệu, luật sở hữu trí tuệ khác.

Lời kết: 

Hy vọng bài viết liên quan đến chủ đề " Đăng ký nhãn hiệu ở đâu?" trên đây của công ty Luật Trí Minh sẽ cung cấp thêm những thông tin chi tiết cần thiết để bạn thực hiện hoạt động đăng ký nhãn hiệu ngay bây giờ.

Chúc bạn thành công!

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây