Hỏi Đáp Luật

THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI TRONG TRƯỜNG HỢP CHÁU BÉ SƠ SINH BỊ BỎ RƠI

Mục lục

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn thủ tục nhận con nuôi trong trường hợp cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi?

                                          Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, côn trùng cắn chi chít trên mặt

                                                                                                 (Ảnh minh họa)

Chào chị, liên quan đến yêu cầu tư vấn thủ tục nhận con nuôi trong trường hợp cháu bé bị bỏ rơi, Luật Trí Minh gửi đến chị một số nội dung sơ bộ như sau:

 

Căn cứ theo quy định của Luật Nuôi con nuôi 2010, quy định về điều kiện nhận Nuôi con nuôi như sau: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; Có tư cách đạo đức tốt. Như vậy, để đáp ứng được điều kiện này chị cần chứng minh thông qua các loại giấy tờ sau: Các giấy tờ chứng minh về sức khỏe như giấy khám sức khỏe, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất… để chứng minh điều kiện về kinh tế, tài chính. Bên cạnh đó, cần xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 để chứng minh vấn đề về tư cách đạo đức để nhận nuôi cháu bé.

 

Đối với trường hợp cháu bé sơ sinh được phát hiện bỏ rơi thì người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo.

 

Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng công an cấp xã có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi; Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật.

 

Sau khi lập biên bản, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ.

 

Trường hợp này, chị có thể liên hệ trực tiếp UBND cấp xã để nộp hồ sơ đăng ký nhận con nuôi đối với cháu bé. Tuy nhiên, nếu có nhiều hơn 01 người có mong muốn nhận con nuôi thì UBND cấp xã sẽ tiến hành họp bình xét để xem xét đánh giá các điều kiện của người nhận con nuôi nhằm đảm bảo lợi ích và môi trường sống tốt nhất cho cháu bé.

 

Trên đây là một số thông tin trao đổi cùng chị, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn gì khi thực hiện xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

 

>>> Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây