Hỏi Đáp Luật

TẶNG CHO TÀI SẢN ĐỐI CHO NGƯỜI THÂN ĐANG CƯ TRÚ Ở NƯỚC NGOÀI

Mục lục

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn đem 100kg vàng sang nước ngoài cho con trai tôi có được không? Xin hãy tư vấn cho tôi.

Chào anh/chị, liên quan đến yêu cầu tư vấn về việc đem 100kg vàng sang nước ngoài cho con trai, Luật Trí Minh gửi đến anh/chị một số nội dung sơ bộ như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 2 về “Mang vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu”, Thông tư số 11/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 29/2015/TT-NHNN thì từ ngày 15/5/2014, cá nhân Việt Nam và nước ngoài khi xuất, nhập cảnh bằng hộ chiếu, nếu mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300 gam trở lên thì phải khai báo với hải quan; đồng thòi không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Nếu nhập cảnh vào Việt Nam mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu thì phải làm thủ tục gửi tại kho hải quan để mang ra khi xuất cảnh hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài. Bên cạnh đó, theo Điều 3 Thông tư 11/2014/TT-NHNN, Cá nhân Việt Nam và nước ngoài khi xuất, nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, chứng minh thư biên giới được đeo trên ngưòi vàng trang sức, mỹ nghệ như các loại: nhẫn, dây, vòng, hoa tai, kim cài và các loại trang sức khác; trường hợp tổng khôi lượng từ 300 gam trở lên thì phải khai báo với cơ quan hải quan; đồng thời không được mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ.

Cá nhân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài khi xuất cảnh được mang theo vàng (vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ), nếu tổng khối lượng vàng mang theo từ 300g trở lên đến dưới 01kg phải khai báo với cơ quan Hải quan, nếu tổng khối lượng vàng mang theo từ 01kg trở lên phải có Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân đó cư trú cấp, đồng thời phải khai báo với cơ quan Hải quan (quy định cũ là từ 03kg  trở lên đối với vàng không phải tiêu chuẩn quốc tế và 01kg trở lên đối với vàng tiêu chuẩn quốc tế thì phải có giấy phép).

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 11/2014/TT-NHNN, cá nhân Việt Nam và người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu không được mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Nếu mang thì phải làm thủ tục gửi tại kho hải quan hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài và phải chịu mọi chi phí liên quan phát sinh.

Như vậy ở trường hợp trên, anh.chị được phép mang 100kg vàng sang nước ngoài cho con trai, tuy nhiên không được mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Nếu mang thì phải làm thủ tục gửi tại kho hải quan hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài và phải chịu mọi chi phí liên quan phát sinh. Anh.chị phải làm thủ tục khai báo với cơ quan Hải quan về số lượng vàng trên.

(Nguồn ảnh: Internet)

Anh/chị có thể tham khảo việc quy đổi 100kg vàng đó sang dạng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức như các loại: nhẫn, dây, vòng, hoa tai, kim cài và các loại trang sức khác và phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Thứ hai, nếu trường hợp anh/chị xuất cảnh định cư tại nước ngoài, được phép định cư ở nước ngoài khi xuất cảnh được mang theo vàng (vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ  nghệ) theo quy định sau:

- Tổng khối lượng vàng từ 300g (ba trăm gam) trở lên đến dưới 01kg (Một kilôgam) phải khai báo với cơ quan Hải quan;

- Tổng khối lượng vàng từ 01kg (Một kilôgam) trở lên phải có Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân đó cư trú cấp, đồng thời phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Nếu mang khối lượng vàng trên 01kg thì anh/chị  phải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân đó cư trú bộ hồ sơ xin cấp Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài.

Trên đây là một số thông tin trao đổi cùng anh/chị, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn gì khi thực hiện xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

>>> Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây