Hỏi Đáp Luật

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CHĂM SÓC CON CÁI KHI LY HÔN

Mục lục

Câu hỏi: Vợ chồng tôi có hai con nhỏ, cháu trai 8 tuổi, cháu gái 2 tuổi. Tôi hiện đang làm công nhân, thu nhập trung bình 7 triệu/1 tháng, chồng tôi là lao động tự do thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Vợ chồng tôi đang ở cùng với bố mẹ chồng. Luật sư cho tôi hỏi, nếu ly hôn với chồng tôi có được nuôi cả hai cháu không vì cả hai cháu đều muốn ở cùng với mẹ.

Chào anh/chị, liên quan đến yêu cầu tư vấn về quyền nuôi dưỡng và chăm sóc con cái sau ly hôn, Luật Trí Minh gửi đến anh/chị một số nội dung sơ bộ như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình thì: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Đối với Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

(Nguồn ảnh: Internet)

Theo quy định nêu trên, nếu bạn có nguyện vọng được trực tiếp nuôi dưỡng cả hai con thì bạn cần thỏa thuận trực tiếp với chồng bạn. Trong trường hợp chồng bạn không đồng ý thì đối với con 2 tuổi, Tòa án sẽ giao cho bạn trực tiếp trông nom nếu bạn có đủ các điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con. Đối với con 8 tuổi, Tòa án sẽ hỏi ý kiến con và đồng thời căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để quyết định con ở với bố hay mẹ sẽ tốt hơn để quyết định có giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng không.

Lưu ý: Nội dung tư vấn ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là nội dung tư vấn pháp lý chính thức cho vụ việc của Quý Khách hàng. Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Trí Minh để nhận được tư vấn cụ thể, chính xác về vụ việc của mình.

>>> Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây