Hỏi Đáp Luật

MUA BÁN NHÀ ĐẤT BẰNG HỢP ĐỒNG VIẾT TAY

Mục lục

Câu hỏi: Thưa luật sư Tôi có mua một mảnh đất từ năm 2010 lúc ấy hợp đồng mua bán chỉ viết tay với giá trị 400 triệu đồng, nhưng hiện tại giá đất lên rất cao và chủ cũ có nói rằng phải đưa thêm cho họ 200 triệu đồng nữa nếu không họ sẽ kiện ra tòa hủy hợp đồng, vậy trong trường hợp này tôi phải làm gì?

(Nguồn:Internet)

Chào bạn, liên quan đến câu hỏi của bạn, Luật Trí Minh gửi đến bạn một số nội dung sơ bộ như sau:

Thứ nhất, về giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán viết tay, theo quy định tại Luật đất đai 2013 “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”. Như vậy, đối với quy định trên, hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan thẩm quyền thì mới có giá trị pháp lý. Trong trường hợp của bạn, do bạn chưa nêu rõ giấy mua bán viết tay đã được công chứng hay chưa nên Luật Trí Minh chưa đánh giá được giấy tờ đó có giá trị pháp lý hay không.

Trường hợp giấy tờ mua bán đất của bạn chưa công chứng, chứng thực thì giấy tờ mua bán đất của bạn sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức. Tuy nhiên, nếu hai bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch (được hiểu là bạn đã giao 2/3 số tiền cho bên bán và bên bán đã giao đất cho bạn sử dụng) thì bạn có quyền yêu cầu Toà án công nhận hiệu lực của giao dịch theo quy định pháp luật. Khi được Toà án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch thì bạn không cần thực hiện việc công chứng, chứng thực thì vẫn có giá trị pháp lý.

Trên đây là một số thông tin trao đổi cùng bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn gì khi thực hiện xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

>>> Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây