Hỏi Đáp Luật

MỞ TRƯỜNG MẦM NON TẠI CHUNG CƯ

Mục lục

Câu hỏi: Xin chào luật sư, tôi tên là Hiền năm nay đã ngoài 50, giáo viên mầm non đã về hưu và hiện tại đang sống cùng với chồng ở 1 khu chung cư tại Hà Nội, do có nhiều thời gian rảnh rỗi nên nhiều gia đình trong khu chung cư đang sống tin tưởng vào năng lực chuyên môn chăm sóc trẻ con nên nhiều gia đình có gửi các cháu và nhờ tôi chăm sóc trong thời gian đi làm nên tôi có dự tính mở cơ sở trông trẻ tại nhà. Kính mong luật sư cho biết tôi cần chú ý những điều gì? Xin trân trọng cảm ơn.

Chào bác, Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho bộ phận Luật Sư tư vấn, Với nội dung tư vấn tương tự của Quý Công ty, chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và đồng hành - giúp đỡ thành công cho nhiều đối tác.

Trên cơ sở câu hỏi của bác, chúng tôi xin được phép đưa ra nội dung tư vấn sơ bộ sau đây:

(Nguồn : Internet)

Cơ sở trông trẻ như bác mong muốn thành lập hay còn được gọi là cơ sở giáo dục mầm non theo quy định tại Điều 26 Luật Giáo dục bao gồm các đối tượng sau:

Điều 26. Cơ sở giáo dục mầm non

Cơ sở giáo dục mầm non bao gồm:

1. Nhà trẻ, nhóm trẻ độc lập nhận trẻ em từ 03 tháng tuổi đến 03 tuổi;

2. Trường mẫu giáo, lớp mẫu giáo độc lập nhận trẻ em từ 03 tuổi đến 06 tuổi;

3. Trường mầm non, lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 03 tháng tuổi đến 06 tuổi.

Về điều kiện thành lập cơ sở giáo dục mầm non, địa điểm cần đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại Khoản 5, Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CPSửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục như sau:

1. Có giáo viên đạt trình độ chuẩn theo quy định.

2. Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em an toàn; diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em bảo đảm ít nhất 1,5 m2 cho một trẻ em; có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ em; những nơi có tổ chức ăn cho trẻ em phải có bếp riêng, an toàn; bảo đảm phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và đủ nước uống hàng ngày cho trẻ em.

3. Trang thiết bị đối với một nhóm trẻ độc lập:

a) Thiết bị tối thiểu cho trẻ em gồm: Chiếu hoặc thảm ngồi chơi, giường nằm, chăn, gối, màn để ngủ, dụng cụ đựng nước uống, đồ dùng, đồ chơi và giá để, giá để khăn và ca, cốc, có đủ bô đi vệ sinh và tài liệu phục vụ hoạt động chơi và chơi - tập có chủ đích;

b) Tài liệu cho người nuôi dạy trẻ em, gồm: Bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em; sổ theo dõi trẻ; sổ theo dõi tài sản của nhóm trẻ; tài liệu dùng để phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ.

4. Trang thiết bị đối với một lớp mẫu giáo độc lập:

a) Thiết bị tối thiểu cho trẻ em gồm: Bàn, ghế đúng quy cách cho trẻ em ngồi (đặc biệt đối với trẻ em 05 tuổi): một bàn và hai ghế cho hai trẻ em; một bàn, một ghế và một bảng cho giáo viên; đồ dùng, đồ chơi và giá để; bình đựng nước uống, nước sinh hoạt; tài liệu cho hoạt động chơi và học có chủ đích.

Đối với lớp bán trú: Có chiếu hoặc giường nằm, chăn, gối, màn, quạt;

b) Tài liệu cho giáo viên mẫu giáo gồm: Bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em; sổ theo dõi trẻ em; sổ ghi chép tổ chức các hoạt động giáo dục của trẻ em trong ngày; tài liệu dùng để phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ.

5. Đối với những nơi mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng đủ nhu cầu đưa trẻ em tới trường, lớp, các cá nhân có thể tổ chức nhóm trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em của phụ huynh và phải đăng ký hoạt động với Ủy ban nhân dân cấp xã, bảo đảm các điều kiện đăng ký hoạt động như sau:

a) Số lượng trẻ em trong nhóm trẻ tối đa là 07 trẻ em;

b) Người chăm sóc trẻ em có đủ sức khỏe, đủ năng lực chịu trách nhiệm dân sự và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định;

c) Cơ sở vật chất phải bảo đảm các điều kiện tối thiểu như sau: Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có diện tích tối thiểu là 15 m2; bảo đảm an toàn, thoáng, mát; có đồ chơi an toàn, phù hợp lứa tuổi của trẻ em; có đủ đồ dùng và các thiết bị phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em; có đủ nước uống và nước sinh hoạt cho trẻ em hằng ngày; có phòng vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ em; có tài liệu hướng dẫn thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ em.”

Tuy nhiên, trong trường hợp của bác là muốn đăng ký mở cơ sở giáo dục mầm non tại nhà ở chung cư, theo quy định tại Khoản 11 Điều 16 Luật Nhà ở 2014 quy định các hành vi nghiêm cấm trong đó có việc cấm: “11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.”. Do đó, nếu bác sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm mở lớp thì sẽ không được cấp phép và vi phạm quy định của pháp luật. Khuyến nghị bác nên chọn một địa điểm khác, hoặc nếu chung cư nơi bác là chung cư phức hợp, có căn hộ được xây dựng với mục đích làm văn phòng kinh doanh thì bác có thể sử dụng căn hộ làm địa điểm mở lớp. 

Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ về điều kiện mở cơ sở giáo dục mầm non theo văn bản pháp luật hiện hành. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết. 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây