Hỏi Đáp Luật

HƯỞNG CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM KHI BỊ NHIỄM COVID-19

Mục lục

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi là F0 mới đi làm trở lại, kính mong luật sư giải đáp giúp tôi làm thế nào để tôi có thể hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trong thời điểm tôi mắc bệnh ạ? 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho bộ phận Luật Sư tư vấn, Với nội dung tư vấn tương tự của Quý Công ty, chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và đồng hành - giúp đỡ thành công cho nhiều đối tác.

Trên cơ sở câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được phép đưa ra nội dung tư vấn sơ bộ sau đây:

(Nguồn: Internet)

*Căn cứ theo Điều 25 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Điều kiện để hưởng chế độ ốm đau như sau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Vậy có thể thấy, để có đủ cơ sở chứng minh bạn là F0 và đã hoàn thành việc chữa trị thì bạn cần có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế để được hưởng chế độ ốm đau.

*Về thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần được quy định theo Khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

*Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đâu, Công văn số 238/BYT-KCB Quy định hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động điều trị Covid 19, đối chiếu với Điều 100 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thành phần hồ sơ bao gồm:

- Đối với trường hợp người lao động điều trị nội trú, người lao động cần cung cấp bản chính hoặc bản sao giấy ra viện

- Đối với trường hợp người lao động điều trị ngoại trú, người lao động cần cung cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội được cấp tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quản lý mình trong thời gian cách ly và điều trị bệnh.

Người lao động nộp các giấy tờ trên cho đơn vị sử dụng lao động, từ đó đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ trên và lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau theo mẫu số 01B-HSB (Ban hành kèm theo QĐ số: 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam). Đơn vị sử dụng lao động cần phải nộp những tài liệu trên cho cơ quan Bảo hiểm xã hội trong 10 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ về điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động là F0 theo văn bản pháp luật hiện hành. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết. 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây