Hỏi Đáp Luật

GIAO DỊCH DÂN SỰ CỦA NGƯỜI TỪ ĐỦ 15 TUỔI

Mục lục

Câu hỏi: Chào Luật Sư Con trai tôi năm nay 15 tuổi được tiền lì xì hơn 4 triệu đồng, ra tết cháu có tự ý đi mua 1 chiếc điện thoại để chơi game. Luật sư cho tôi hỏi giờ có huỷ được giao dịch trả lại điện thoại cho người bán hay không?

( Nguồn: Internet)

 

Chào bạn, liên quan đến câu hỏi của bạn, Luật Trí Minh gửi đến bạn một số nội dung sơ bộ như sau:

Theo Bộ luật dân sự 2015 quy định, “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”.

Như vậy, theo thông tin bạn gửi, trường hợp con bạn đã từ đủ 15 tuổi (tính theo ngày/tháng/năm sinh) thì cháu có thể tự mình thực hiện các giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Theo đó, bạn muốn huỷ giao dịch và trả lại điện thoại cho người bán thì cần thoả thuận với người bán một cách thiện trí để đạt được kết quả tốt nhất.

Trường hợp cháu chưa đủ 15 tuổi (tính theo ngày/tháng/năm sinh) thì khi giao dịch dân sự cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Vậy, khi cháu tự ý mua điện thoại khi chưa được sự đồng ý thì giao dịch dân sự này bị vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trên đây là một số thông tin trao đổi cùng bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn gì khi thực hiện xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

>>> Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây