Hỏi Đáp Luật

CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Mục lục

Câu hỏi: Tôi và chồng kết hôn năm 2003. Sau khi kết hôn, tôi và chồng được bố mẹ chồng chia cho một mảnh đất để làm nhà. Tôi và chồng đã xây nhà và sinh sống ổn định kể từ thời điểm đó đến nay. Hiện nay, do mâu thuẫn không thể hòa giải, vợ chồng tôi đều nhất trí ly hôn nhưng chúng tôi chưa thỏa thuận được về việc phân chia tài sản là mảnh đất trên. Tôi xin hỏi quyền lợi của tôi đối với mảnh đất nêu trên như thế nào khi ly hôn.

Chào anh/chị, liên quan đến yêu cầu tư vấn về việc phân chia tài sản khi ly hôn, Luật Trí Minh gửi đến anh/chị một số nội dung sơ bộ như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 và Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình thì tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung là tài sản chung của hai vợ chồng; tài sản mà vợ, chồng được tặng cho riêng, thừa kế riêng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Do thông tin bạn cung cấp không rõ việc bố mẹ chồng bạn đã thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất nêu trên chưa và bố mẹ chồng bạn tặng cho riêng chồng bạn hay tặng cho chung cả hai vợ chồng bạn nên không thể khẳng định được Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó là tài sản chung của hai vợ chồng bạn hay tài sản riêng của chồng bạn hay đó vẫn là tài sản của bố mẹ chồng bạn để xác định quyền lợi bạn được hưởng khi ly hôn.

(Nguồn ảnh: Internet)

Trong trường hợp, quyền sử dụng đất đó đã được thực hiện thủ tục tặng cho chung cho vợ chồng bạn, thì khi ly hôn, về nguyên tắc tài sản đó sẽ được chia đôi, tuy nhiên Tòa án sẽ tính đến các yếu tố sau đây để quyết định phần tài sản mà mỗi người được hưởng:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Lưu ý: Nội dung tư vấn ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là nội dung tư vấn pháp lý chính thức cho vụ việc của Quý Khách hàng. Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Trí Minh để nhận được tư vấn cụ thể, chính xác về vụ việc của mình.

>>> Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây