Hỏi Đáp Luật

CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐỐI VỚI DIỆN TÍCH ĐẤT TĂNG THÊM

Mục lục

Câu hỏi: Năm 2005, vợ chồng tôi được cấp sổ đỏ cho mảnh đất đất gia đình tôi đang sinh sống. Diện tích theo sổ đỏ được cấp là 360 m2. Năm 2019, khi tiến hành chia đất cho con cái, chúng tôi đo lại thì diện tích mảnh đất trên là 390 m2. Quá trình sử dụng mảnh đất nêu trên, chúng tôi không lấn chiếm, không có tranh chấp với các hộ xung quanh. Gia đình tôi muốn biết chúng tôi có được cấp sổ đỏ cho diện tích tăng thêm không? Nếu được thì chúng tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào?

Chào anh/chị, liên quan đến yêu cầu tư vấn về vấn đề cấp sổ đổ cho phần diện tích đất tăng thêm, Luật Trí Minh gửi đến anh/chị một số nội dung sơ bộ như sau:

Theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai hoặc Giấy chứng nhận đã cấp (sổ đỏ) mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, diện tích đất được được xác định theo số liệu đo đạc thực tế, người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Căn cứ vào quy định nêu trên, nếu ranh giới thửa đất của gia đình bạn tại thời điểm hiện tại không thay đổi so với thời điểm được cấp Giấy chứng nhận và gia đình bạn không có tranh chấp quyền sử dụng đất đối với các hộ liền kề thì gia đình bạn sẽ được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đối với diện tích đất tăng thêm khi đo đạc thực tế.

(Nguồn ảnh: Internet)

Để được công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm nêu trên, gia đình bạn cẩn thực hiện Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ gia đình bạn cần chuẩn bị, bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

...

Lưu ý: Nội dung tư vấn ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là nội dung tư vấn pháp lý chính thức cho vụ việc của Quý Khách hàng. Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Trí Minh để nhận được tư vấn cụ thể, chính xác về vụ việc của mình.

>>> Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây