Tin tức Triminhlaw

CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Trong quan hệ lao động, việc nắm rõ các quy định liên quan đến các loại hợp đồng lao động sẽ giúp người sử dụng lao động và người lao động hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình, từ đó giúp họ tuân thủ đúng quy định pháp luật đối với từng loại hợp đồng cụ thể.

Vì vậy, với mong muốn hỗ trợ, đồng hành cùng phát triển với các cá nhân, tổ chức. Luật Trí Minh xin gửi đến quý khách hàng dịch vụ Tư vấn pháp lý về các loại hợp đồng lao động 

Trong những năm qua, Luật Trí Minh rất hân hạnh hợp tác với rất nhiều đối tác lớn như: Vinaconex, Viettin Bank, Mikado, Chutex,…

Khi đến với Luật Trí Minh, quý khách hàng sẽ được tư vấn về các dịch vụ liên quan đến quan hệ lao động như soạn thảo hợp đồng lao động, giải quyết tranh chấp lao động… Để hiểu rõ hơn về các loại hợp đồng lao động, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề sau:

(Nguồn: Internet)

HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG LÀ GÌ?

Căn cứ điều 13 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

2. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.”

Theo Bộ luật Lao động 2019, nếu trong mối quan hệ giữa hai bên có sự trả công, tiền lương, và sự quản lý giám sát của một bên thì đồng nghĩa với việc hai bên đang trong một mối quan hệ lao động. Nếu ở trong một mối quan hệ lao động, hai bên bắt buộc phải thoả thuận giao kết hợp đồng lao động với nhau.

CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Theo Điều 20 Bộ luật Lao động 2019, căn cứ vào tiêu chí thời gian, hợp đồng lao động được phân loại như sau:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

è Như vậy, theo Bộ luật Lao động 2019 Hợp đồng lao động được chia thành 2 loại:

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Trong trường hợp hợp đồng lao động xác định thời hạn chấm dứt, hai bên có thể giao kết với nhau một trong hai loại hợp đồng lao động trên, nhưng chỉ được ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn mới tối đa một lần.

06 ĐIỀU THỰC SỰ KHÁC BIỆT CỦA LUẬT TRÍ MINH:

(1) Luật sư/Chuyên viên cao cấp sẽ là người trực tiếp tư vấn, trao đổi, xử lý công việc và giám sát chất lượng thực hiện cho quý Khách hàng;

(2) Mọi chi phí triển khai luôn được thông báo, thỏa thuận rõ ràng, hợp lý và minh bạch, không phát sinh thêm chi phí;

(3) Luật Trí Minh luôn bám sát công việc, cập nhật quý Khách hàng thường xuyên và kịp thời

(4) Các tài liệu, giấy tờ, kết quả luôn được giao nhận tận nơi trong các quận nội thành Hà Nội/TP. HCM;

(5) Khách hàng luôn được lắng nghe, thấu hiểu, được tham vấn đưa ra quyết định tối ưu nhất và hài lòng nhất;

(6) Luật Trí Minh có thể cung cấp tư vấn trực tiếp bằng các ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật.

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN:

(1) Dịch vụ tư vấn khách hàng thường xuyên;

(2) Dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động;

(3) Dịch vụ đăng ký nội quy lao động;

(4) Dịch vụ soạn thảo thoả ước lao động tập thể;

(5) Dịch vụ tư vấn tranh chấp lao động.

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây