Tin tức pháp luật

Nợ khó đòi là gì? Xử lý nợ khó đòi như thế nào?

NƠ KHÓ ĐÒI – MỘT GIẢI PHÁP KHÁC

Hiện tượng con nợ là doanh nghiệp chây ì, thậm chí là bỏ trốn gây khó khăn cho việc đòi nợ, kể cả khởi kiện đòi nợ tại Tòa án, vì sau khi có bản án thì công tác thi hành án cũng gặp nhiều khó khăn.

Luật Trí Minh xin tư vấn một giải pháp khác để khách hàng tham khảo

no-kho-doi-la-gi

Cơ sở  - lập luận- giải pháp

Luật phá sản áp dụng khi giải quyết phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán. Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

Như vậy, đối với các khoản nợ quá 3 tháng mà doanh nghiệp không thanh toán thì chủ nợ có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với con nợ.

Trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, doanh nghiệp sẽ được giám sát chặt chẽ bởi Tòa án, quản tài viên, chủ nợ nên sẽ tránh được tình trạng tẩu tán hoặc thất thoát tài sản và làm yên yâm chủ nợ. Thẩm phán được áp dụng cac biện pháp phong tỏa tài sản, kiểm toán doanh nghiệp, áp dụng các biện pháp cấm người đại điện pháp luật đi khởi nơi cư trú, các biện pháp hành chính hoặc đề nghị khởi tố nếu vi phạm hình sự và nhiều thẩm quyền khác trong quá trình thụ lý vụ án phá sản.

Rõ ràng, nếu doanh nghiệp đang hoạt động bình thường sẽ không muốn nhân viên, khách hàng mình biết doanh nghiệp mình đang phá sản, cũng như bị giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của mình (thậm chí Tòa án có thể thay người đại diện pháp luật nếu phát hiện người đại diện pháp luật không khả năng điêu ành hoặc có dấu hiệu vi phạm khoản 1 Điều 48 Luật phá sản) nên khả năng trả nợ là rất cao.

Luật phá sản là mới ở khía cạnh niềm tin của xã hội, kể từ thời điểm ban hành là năm 2004, đến năm 2014 ban hành luật phá sản mới. Đa số chủ nợ chọn khởi kiện thương mại, dân sự; còn con nợ chọn phương án giải thể hoặc bỏ trốn, việc đòi nợ đa phần rơi vào bế tắc. Hy vọng việc áp dụng luật phá sản sẽ gỡ rối cho cả chủ nợ và con nợ.

Luật sư Nguyễn Duy Anh - Chi nhánh Luật Trí Minh tại TPHCM


Xem thêm các dịch vụ pháp lý khác tại Luật Trí Minh

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây