Tin tức Triminhlaw

TƯ VẤN VỀ THỜI HIỆU KHỞI KIỆN CHIA THỪA KẾ 1

Mục lục

TƯ VẤN VỀ THỜI HIỆU KHỞI KIỆN CHIA THỪA KẾ

Luật Trí Minh nhận được câu hỏi từ khách hàng như sau:

“Cha mẹ tôi mất đi có để lại căn nhà và một số tiền, vàng. Suốt 9 năm nay anh em tôi không thể thống nhất việc chia tài sản nay muốn nhờ Tòa án chia tài sản giúp nhưng một số người nói với tôi là Tòa chỉ giải quyết tranh chấp trong thời hạn 3 năm điều này có đúng không? Mong Luật Trí Minh giải đáp thắc mắc?”

Luật Trí Minh gửi tới khách hàng nội dung tư vấn như sau:

- Vấn đề bạn đề cập tới là Thời hiệu khởi kiện tức được hiểu là: thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện (Khoản 3 điều 150 BLDS). 

- Việc bạn nghe thời hiệu giải quyết chia thừa kế trong thời hạn 3 năm là không đúng. Về thời hiệu thừa kế, theo quy định tại Điều 623 của BLDS thì:

+ Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

+ Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

+ Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy cha mẹ bạn mất mới được 9 năm, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án chia thừa kế theo luật định, Luật Trí Minh thông tin tới bạn rõ.

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây