Tin tức Triminhlaw

Tư vấn về giá bán căn hộ cho người nước ngoài 1

Mục lục

Tư vấn về giá bán căn hộ cho người nước ngoài

Luật Trí Minh đã nhận được yêu cầu tư vấn của Chủ đầu tư Dự án Bất động sản về việc xác định giá bán căn hộ cho người nước ngoài, theo đó Chủ đầu tư có thể bán căn hộ với giá bán cao hơn cho tổ chức, cá nhân trong nước không?

Căn cứ vào quy định của pháp luật và các thông tin, tài liệu Khách hàng cung cấp, Luật Trí Minh có ý kiến về vấn đề trên như sau:

Theo quy định tại Điều 15 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì: “Giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng. Trường hợp Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.”

Theo quy định tại Khoản 1, 4 Điều 11 Luật Giá năm 2012 thì doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh có quyền: “Tự định giá hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, kinh doanh, trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá” và “áp dụng nguyên tắc, căn cứ, phương pháp định giá do Nhà nước quy định để định giá hàng hóa, dịch vụ”.

Theo Khoản 4 Điều 4 Luật Giá thì: “Giá thị trường là giá hàng hóa, dịch vụ hình thành do các nhân tố chi phối và vận động của thị trường quyết định tại một thời điểm, địa điểm nhất định.”

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 76 của Nghị định 99/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư; trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.”

Căn cứ vào các quy định nêu trên, Luật Trí Minh nhận thấy:

Thứ nhất, thị trường căn hộ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài là thị trường riêng biệt, tương đối tách bạch với thị trường căn hộ cho tổ chức, cá nhân trong nước (do giới hạn về nguồn cung và các quy định về hạn chế giao dịch căn hộ đối với chủ sở hữu là tổ chức, cá nhân nước ngoài). Do là hai thị trường khác nhau nên Giá thị trường căn hộ của hai loại thị trường này cũng sẽ khác nhau và do các yếu tố chi phối và vận động riêng của mỗi loại thị trường quyết định.

Thứ hai, theo quy định thì giá bán căn hộ sẽ do các bên thỏa thuận và doanh nghiệp có quyền tự định giá căn hộ do mình đầu tư, xây dựng. Trên thực tế, Luật Trí Minh nhận thấy chi phí tuân thủ quy định pháp luật, chi phí bán hàng, … khi bán căn hộ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng cao hơn chi phí bỏ ra khi bán căn hộ cho tổ chức, cá nhân trong nước, do đó việc việc doanh nghiệp quyết định giá bán căn hộ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài cao hơn giá bán cho tổ chức, cá nhân trong nước cũng hoàn toàn phù hợp.

Thứ ba, trong số các hành vi mà doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh bị cấm trong lĩnh vực giá theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Luật Giá năm 2012 không có hành vi định giá bán hàng hóa, dịch vụ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài cao hơn tổ chức, cá nhân trong nước; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng không có quy định nghiêm cấm việc phân biệt giữa người tiêu dùng trong nước và người tiêu dùng nước ngoài.

Từ các lý do và quy định nêu trên, Luật Trí Minh nhận thấy Chủ đầu tư có quyền bán căn hộ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài với giá cao hơn tổ chức, cá nhân trong nước.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Trí Minh đối với yêu cầu tư vấn của Khách hàng của mình dựa trên các tài liệu và thông tin Khách hàng cung cấp. Nội dung tư vấn này chỉ có giá trị tham khảo đối với các bên thứ ba khác và không làm phát sinh bất kỳ trách nhiệm nào của Luật Trí Minh.

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây