Tin tức Triminhlaw

TƯ VẤN BỐI THƯỜNG THIỆT HẠI THEO HỢP ĐỒNG 1

Mục lục

TƯ VẤN BỐI THƯỜNG THIỆT HẠI THEO HỢP ĐỒNG

Luật Trí Minh nhận được câu hỏi từ khách hàng như sau:

“Tôi có một máy gặt lúa đem cho thuê nhưng khi hết hạn thuê bên thuê không trả máy theo thời hạn thì bên thuê có phải bồi thường cho tôi không? Mong Luật sư tư vấn giúp?”

Luật Trí Minh gửi tới khách hàng nội dung tư vấn như sau:

Bên thuê tài sản của bạn mà không trả đúng thời hạn mà gây ra thiệt hại thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Bên thuê tài sản bồi thường toàn bộ thiệt hại mà bạn gánh chịu. 

Bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng được quy định rất cụ thể tại Bộ luật Dân sự năm 2015: Điều 13 quy định, cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường “toàn bộ thiệt hại”, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. Điều 360 cũng có quy định tương tự, trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường “toàn bộ thiệt hại”, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ bao gồm cả thiệt hại về vật chất và tinh thần. Điều 419 Bộ luật dân sự 2015 quy định cụ thể về xác định thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng, theo đó thiệt hại được bồi thường sẽ bao gồm: (i) Thiệt hại vật chất thực tế xác định được: tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút; (ii) Khoản lợi ích mà lẽ ra bên có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại được hưởng do hợp đồng mang lại; (iii) Chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại; (iv) Thiệt hại về tinh thần.

Tuy luật định có xác định thiệt hại về tinh thần cũng thuộc phạm vi bồi thường khi vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có bất kỳ một tiền lệ nào về việc bồi thường thiệt hại về tinh thần do vi phạm hợp đồng. Và có thể nói cho dù căn cứ để phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại là rất rõ ràng nhưng khi đặt ra vấn đề bồi thường thiệt hại cho những tổn thất tinh thần do vi phạm hợp đồng lại là điều không dễ chứng minh.

Trên đây là nội dung tư vấn Luật Trí Minh gửi tới bạn để tham khảo.

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây