Tin tức pháp luật

Nhận thưởng tiền tỉ, các tuyển thủ U23 có phải đóng thuế không ?

Luật sư Nguyễn Minh Anh - Giám đốc Công ty luật Trí Minh trả lời báo Dân Trí về việc các tuyển thủ U23 có phải đóng thuế không.

Nội dung trích từ bài phỏng vấn

Theo khoản 2, Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, đội tuyển U23 Việt Nam nếu nhận được tiền thưởng mà không kèm theo các danh hiệu được Nhà nước trao tặng thì đều phải nộp thuế.

cac-cau-thu-u23-co-phai-dong-thue-khong

Nói với Dân Trí, Luật sư Nguyễn Minh Anh – Giám đốc Công ty Luật Trí Minh cho biết việc áp thuế như thế nào còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng số thưởng này. Nếu tiền thưởng được dùng số tiền đó vào những việc chung, công tác giáo dục huấn luyện, việc đào tạo trẻ… thì không tính thuế được. Nhưng nếu các phần thưởng ấy được chia ra cho từng cá nhân thì phải đóng thuế bình thường.

Vị luật sư này chia sẽ thêm, hiện mức thuế đối với các khoản thưởng có thể lên tới 35%, tuy nhiên trong trường hợp này thì áp dụng tính 10% như một khoản thu nhập bất thường.

Còn đối với các khoản thưởng được tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thưởng riêng các cầu thủ, ông Nguyễn Minh Anh khẳng định, các phần thưởng này cũng sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân như bình thường.

Cụ thể, tại điểm e khoản 2 điều 2 Thông tư số 111/2013 của Bộ Tài chính nêu rõ: Các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán, trừ các khoản tiền thưởng sau đây sẽ không phải nộp thuế:

Thứ nhất, tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.

Thứ hai, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

Thứ ba, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Đối với hiện vật được tặng hoặc các dịch vụ được doanh nghiệp tặng, luật sư Nguyễn Minh Anh cho biết, trong hợp này sẽ được phía doanh nghiệp từ khấu trừ, các cầu thủ hoàn toàn không phải lo lắng chuyện đóng thuế.

Ngoài doanh nghiệp, các Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch quyết định thưởng U23 Việt Nam 1,2 tỷ đồng, UBND TP.HCM thưởng 2 tỷ đồng, UBND thành phố Hà Nội cũng thưởng nóng 1 tỷ đồng, UBND thành phố Đà Nẵng 1 tỷ đồng… Luật sư cho biết, nếu các khoản tiền thưởng trích từ ngân sách nói trên song không kèm theo danh hiệu nào thì vẫn phải nộp thuế như bình thường.

“Theo quan điểm của tôi, việc tính thuế như nào đối với số tiền thưởng đội tuyển U23 cần được xem xét áp dụng làm sao cho linh hoạt trong trường hợp này nhằm mục đích hỗ trợ khuyến khích các cầu thủ trẻ”, luật sư Nguyễn Minh Anh nói.

Nguồn: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nhan-thuong-khung-cac-tuyen-thu-u23-van-phai-dong-thue-nhu-nguoi-trung-xo-so-20180129115421416.htm

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây