Tin tức Triminhlaw

"Nghề Luật Sư" Không ngừng chắt chiu kinh nghiệm từ những điều nhỏ nhất 1

Mục lục


Tôi cảm thấy hãnh diện và tự hào khi được hơn 7 năm hành nghề tại Luật Trí Minh, một điều tuyệt vời và may mắn nhất khi tôi có cơ hội này sau cánh cửa đại học. Nơi đây, tôi được nghiệm ra rằng, nghề luật sư luôn phải biết không ngừng chắt chiu kinh nghiệm từ những điều nhỏ nhất và phải quý trọng chúng như những huy chương trên còn đường trở thành đại luật sư chân chính. Sau đây, tôi làm rõ ý niệm của mình bằng một số nội dung như sau:

Thứ nhất, kinh nghiệm là yếu tố rất quan trọng để khẳng định chất lượng luật sư, sự khác biệt và hiệu quả phục vụ khách hàng. Điều này chắc hẳn ai cũng đồng ý, bởi không có kinh nghiệm chuyên sâu, khi cung cấp dịch vụ sẽ có thể chúng ta cảm thấy thiếu tự tin hoặc chưa kiểm soát hết được nhiều rủi ro hay việc, chi phí phát sinh, xa hơn là thất bại. Dù khả năng dự liệu và tư duy kế hoạch bậc thầy thì kinh nghiệm vẫn là điều mà luật sư phải luôn đề cao. Tuy nhiên, không thể nói không có kinh nghiệm thì không làm việc tốt được, bởi kinh nghiệm chỉ có được khi chúng ta làm việc thực tế với sự cẩn trọng, khoa học và chuyên nghiệp.

Thứ hai, kinh nghiệm không phải chỉ là thời gian, mà còn là chủ động, tích cực không ngừng chắt chiu từ những điều nhỏ nhất. Nói đến kinh nghiệm, mọi người thường chỉ nói đến thời gian, ai làm lâu thì nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên không hẳn là như vậy, nếu một người biết chắt chiu kinh nghiệm từ những việc nhỏ nhất trong thời gian ngắn thì có thể bằng nhiều năm làm việc với thái độ hời hợt và thiếu tập trung. Chúng ta đều thừa nhận một nguyên tắc, phải làm tốt những việc nhỏ thì mới làm được những việc lớn hơn, những việc vĩ đại. Bởi vậy, khi chúng ta làm hay được giao những việc dù là nhỏ, chúng ta hãy nghĩ thật kỹ về nó, tìm cách làm nó một cách tối ưu và ngày càng tối ưu qua thời gian. Và như vậy, khi tập hợp những việc nhỏ làm thực sự tối ưu thì gộp lại chúng tôi có một tổng hòa tối ưu.

Thứ ba, luôn biết quý trọng công việc dù là những việc nhỏ. Thái độ làm việc hời hợt, thiếu tôn trọng công việc dù nhỏ chính là cái làm chúng ta đánh mất nhiều kinh nghiệm quý báu và lãng phí thời gian. Ngược lại, khi chúng ta quý trọng, chúng ta sẽ suy nghĩ để sáng tạo ra một cách làm tối ưu hơn, theo đó qua thời gian, chúng ta sẽ có thật nhiều kinh nghiệm sắc bén, chuyên nghiệp và không ngừng được cập nhật. Và khi đó, những việc nhỏ làm thực sự tốt, chúng ta sẽ có thể hoặc được cấp trên hoặc khách hàng tin tưởng giao cho làm những việc lớn hơn.

Thứ tư, luôn đặt tâm ý và sự tập trung để kinh nghiệm có được thực sự tinh túy. Ngoài việc quý trọng công việc thì khi làm mỗi việc gì, chúng ta hãy đặt cái tâm ý tốt đẹp và sự tập trung cao độ vào nó. Bởi khi đó, chúng ta mới thực sự quan tâm, sát sao và dốc sức lực để đạt được những điều kinh nghiệm thành công mà chúng ta mong muốn.

Thứ năm, giữ tâm thế vững vàng, tuy duy tích cực để gặt hái kinh nghiệm trong sự yêu nghề. Nếu tư duy thiếu vững vàng, thiếu tích cực, hẳn chúng ta sẽ rơi vào tình trạng e ngại công việc, e ngại cái mới, lo lắng, thiếu tự tin, bi quan và vì vậy mà kết quả hẳn sẽ không được tốt như chúng ta mong đợi. Ngược lại, sự mạnh dạn, sự quyết tâm, không ngại cái mới, không ngừng tìm hiểu và tư duy tích cực sẽ giúp ta tìm ra giải pháp tốt, sáng tạo ra cái mới để làm công việc tốt hơn, có kinh nghiệm nhiều hơn và cảm thấy yêu nghề hơn từ những kinh nghiệm gặt hái được.

Cuối cùng, một trong những thành công vĩ đại của luật sư theo tôi là không bao giờ phạm phải những sai lầm đã từng trải qua. Sau mỗi sai lầm, chúng ta hãy nghĩ tích cực về nó, bởi phải trải qua nó, chúng ta sẽ có kinh nghiệm quý báu, và theo đó chúng ta sẽ không được phạm phải nữa, sẽ có cách làm khác đi để kết quả thành công.

Nếu có một điều ước, tôi sẽ ước có thêm nhiều thời gian tuổi trẻ hơn, và khi đó, tôi sẽ có nhiều cơ hội được trải nhiệm hơn, gặt hái được nhiều kinh nghiệm hơn cho còn đường nghề luật sư đúng đắn mà tôi đã chọn.

 

Người viết: Luật sư Nguyễn Hải Long

 

 

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây