Tin tức pháp luật

Luật Sư giải đáp liên quan đến luật tố tụng

Yêu cầu tư vấn pháp lý:

Xin chào Luật Trí Minh, tôi có một câu hỏi liên quan đến tố tụng mong được Luật Trí Minh giải đáp, cụ thể như sau:

Ngày 30 tháng 6 năm 2014, ông A (Quốc tịch Hàn Quốc) vay của ông B (Hàn Quốc) số tiền là 200 triệu won và giao hẹn trả nợ nhưng đến 27 tháng 5 năm 2015 vẫn chưa trả nên ông B đã trình báo cảnh sát bên Hàn Quốc. Sau đấy vào tháng 10 năm 2016, ông A bị bắt điều tra kết án và bị phạt 20 tháng tù vào tháng 7 năm 2017.

Cùng dịp tháng 10 năm 2016 khi ông A đang bị bắt giữ thì đã cố tình chuyển một khách sạn X của mình tại Hà Nội, Việt Nam sang chủ sở hữu mới là em trai, hiện tại khách sạn này vẫn đang hoạt động bình thường.

Do đó, cần phải tịch thu lại khách sạn để trả tiền cho nạn nhân là ông B số tiền gốc 200 triệu won, tiền lãi tính đến thời điểm hiện tại và các chi phí tố tụng luật sư.

Vậy có cách nào để có thể buộc ông A bán khách sạn trả tiền cho ông B được không?

(Tất cả tài sản của ông A tại Hàn Quốc hiện đã bán và chuyển nhượng trả nợ nhiều chỗ khác nên ông A hiện không còn tài sản ở Hàn Quốc)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn pháp lý đến Luật Trí Minh. Sau khi nghiên cứu nội dung yêu cầu và những thông tin mà Bạn cung cấp, chúng tôi xin được đưa ra một số ý kiến tư vấn của mình như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:
  1. Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
  2. Bản án của Tòa án Hàn Quốc.
  1. Nội dung tư vấn pháp lý:

Do không nắm được cụ thể nội dung bản án của Tòa án Hàn Quốc, chúng tôi không thể trả lời Quý khách hàng một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Để có thể để đòi ông A bán khách sạn tại Việt Nam trả tiền cho ông B, thì trong bản án của Tòa án Hàn Quốc phải có nội dung liên quan đến việc xử lý khối tài sản là khách sạn X tại Việt Nam.

Căn cứ quy định tại Điều 425 Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13:

“ 1. Người được thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, phán quyết của Trọng tài nước ngoài, nếu cá nhân phải thi hành cư trú, làm việc tại Việt Nam hoặc cơ quan, tổ chức phải thi hành có trụ sở chính tại Việt Nam hoặc tài sản liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, phán quyết của Trọng tài nước ngoài có tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu

Như vậy, trong trường hợp tại Bản án của Tòa án Hàn Quốc xác định việc ông A chuyển nhượng khách sạn X cho em trai là hành vi tẩu tán tài sản nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, và buộc ông A trả nợ cho ông B bằng việc xử lý khối tài sản là khách sản X tại Việt Nam, thì Ông B hoặc người đại diện hợp pháp của ông B có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án của Tòa án Hàn Quốc. Sau khi Tòa án Việt Nam xem xét và ra quyết định công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án của Tòa án Hàn Quốc, khách sạn X sẽ được xử lý để buộc ông A thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ông B theo quyết định tại Bản án của Tòa án Hàn Quốc.

Trên đây là nội dung giải đáp của Công ty Luật Trí Minh liên quan đến vấn đề Quý khách hàng đang quan tâm. Mọi ý kiến thắc mắc, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Trí Minh – Tầng 5 Số 1 Thái Hà, Tòa nhà Viet Tower, phường Trung

Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trân trọng!

 

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây