Tin tức pháp luật

Kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT)

KIỂM TRA NHU CẦU KINH TẾ (ENT)
 
Việt Nam đã chính thức được cấp thẻ tham gia Tổ chức thương mai thế giới (WTO) ngày 11/01/2007. Theo Biểu cam kết tham gia WTO, trong vòng 3 năm kể từ ngày gia nhập, công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực phân phối sẽ được phép cung cấp dịch vụ đại lý hoa hồng, bán buôn và bán lẻ tất cả các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam. Việc thành lập các cơ sở bán lẻ (ngoài cơ sở thứ nhất) sẽ được xem xét trên cơ sở kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT). 
 
 
Qua bài viết này tác giả làm rõ khái niệm kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) là gì? Toàn bộ những vấn đề có liên quan như trường hợp nào phải thực hiện ENT?, những tiêu chí nào được ENT áp dụng để kiểm tra đánh giá? Thẩm quyền đánh giá và đưa ra kết luận sự phù hợp hay không thuộc về ai? kết luận đánh giá hiệu quả của các tiêu chí ENT.

ENT là gì?

Căn cứ theo biểu cam kết WTO và căn cứ theo Nghị định 09/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 thì kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) là thủ tục mà các công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực phân phối sẽ được phép cung cấp dịch vụ đại lý hoa hồng, bán buôn và bán lẻ tất cả các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam phải trải đáp ứng được khi có nhu cầu thành lập các cơ sở bán lẻ (ngoài cơ sở thứ nhất).

Khi nào phải thực hiện bước kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT)?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 23 nghị định 09/2018/NĐ-CP thì trường hợp phải thực hiện kiểm tra nhu cầu kinh tế là khi:  Lập cơ sở bán lẻ ngoài cơ sở bán lẻ thứ nhất, trừ trường hợp cơ sở bán lẻ đó có diện tích dưới 500 m2, được lập trong trung tâm thương mại và không thuộc loại hình cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini.

Tiêu chí kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) bao gồm những điều kiện nào?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 23 nghị định 09/2018/NĐ-CP sẽ có những tiêu chí kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) gồm:
a) Quy mô của khu vực thị trường địa lý chịu ảnh hưởng khi cơ sở bán lẻ hoạt động;
b) Số lượng các cơ sở bán lẻ đang hoạt động trong khu vực thị trường địa lý;
c) Tác động của cơ sở bán lẻ tới sự ổn định của thị trường và hoạt động kinh doanh của các cơ sở bán lẻ, chợ truyền thống trong khu vực thị trường địa lý;
d) Ảnh hưởng của cơ sở bán lẻ tới mật độ giao thông, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy trong khu vực thị trường địa lý;
e) Khả năng đóng góp của cơ sở bán lẻ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực thị trường địa lý, cụ thể:
i. Tạo việc làm cho lao động trong nước;
ii. Đóng góp cho sự phát triển và hiện đại hóa ngành bán lẻ trong khu vực thị trường địa lý;
iii. Cải thiện môi trường và điều kiện sống của dân cư trong khu vực thị trường địa lý;
iv. Khả năng và mức độ đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Thẩm quyền kết luận kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT)?

Căn cứ Điều 24 nghị định 09/2018/NĐ-CP thì Chủ tịch Hội đồng ENT là người đưa ra văn bản kết luận đề xuất cho phép hoặc không cho phép lập cơ sở bán lẻ dựa trên các đánh giá và đề xuất của hội đồng ENT. 
 
Kết Luận
ENT là một công cụ hiệu quả mà Chính phủ hiện đang áp dụng để kiểm soát sự phát triển của mạng lưới phân phối nước ngoài tại Việt Nam đáp ứng trong tình hình ngành phân phối của các doanh nghiệp Việt Nam còn chưa phát triển. Thực tế cho thấy với việc sử dụng ENT, các cơ quan quản lý cấp phép có quyền từ chối các nhà phân phối nước ngoài nếu đề xuất mở cửa hàng phân phối thứ hai hoặc tiếp theo là không cần thiết đối với các địa phương. 
 
 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây