Tin tức Triminhlaw

Cảnh Báo: Các công ty tư vấn giả danh công ty luật

Cảnh Báo: Các công ty tư vấn giả danh công ty luật

Thực trang hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư bị lừa sử dụng dịch vụ luật sư khi không phân biệt được Công ty luật và Công ty tư vấn quản lý hoặc tư vấn đầu tư. Dẫn đến chất lượng dịch vụ thấp, thiệt hại cho khách hàng và làm mất niềm tin vào giới Luật sư. Với bài viết này, chúng tôi muốn cảnh báo nhà đầu tư thận trọng trong việc kiểm tra tư cách pháp lý của đơn vị Luật cung cấp dịch vụ mình dự định chọn và cách nhận biết tổ chức hành nghề luật sư.

giả danh công ty luật

Trước hết, chúng tôi xin làm rõ nội hàm của dịch vụ pháp lý. Căn cứ vào Điều 4 của Luật luật sư thì Dịch vụ pháp lý bao gồm tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng và các dịch vụ pháp lý khác. Vậy ai được phép cung cấp dịch vụ pháp lý đến khách hàng, căn cứ Điều 23 Luật Luật sư thì cá nhân, tổ chức được cung phép cung cấp dịch vụ pháp lý bao gồm:

 • Luật sư hành nghề tư cách cá nhân
 • Văn phòng luật sư
 • Công ty Luật TNHH hoặc Công ty Luật Hợp danh

Đối với Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân được hiểu là làm pháp chế của một công ty và chỉ được đăng ký cung cấp dịch vụ pháp lý cho công ty đó mà thôi. Do đó, luật sư hành nghề tư cách cá nhân không được chào giá, cũng cung cấp dịch vụ pháp lý ra ngoài công ty mình làm pháp chế.

Như vậy những công ty đăng ký ngành nghề tư vấn quản lý, tư vấn đầu tư thì không được thự chiện dịch vụ tư vấn pháp lý.

Hình thức xử lý đối với cá nhân tổ chức hành nghề luật sư bất hợp pháp như sau:

Điều 92. Xử lý vi phạm đối với cá nhân, tổ chức hành nghề luật sư bất hợp pháp

1. Cá nhân không đủ điều kiện hành nghề luật sư mà hành nghề luật sư dưới bất kỳ hình thức nào thì bị buộc phải chấm dứt hành vi vi phạm, bị phạt tiền theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức không đủ điều kiện hành nghề luật sư mà hành nghề luật sư dưới bất kỳ hình thức nào thì bị buộc phải chấm dứt hành vi vi phạm, bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật

Hiện nay, theo Luật hình sự 2015 thì không còn tôi kinh doanh trái phép nữa. Do đó, Những trường hợp sử dụng danh nghĩa công ty Luật, cung cấp dịch vụ pháp lý nhưng thực chất không phải là công ty Luật thì bị truy cứu ở tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 có quy định:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Việc sử dụng website, cardvisit hoặc tự xưng là văn phòng luật sư hoặc công ty Luật làm cho khách hàng nghĩ rằng các cá nhân, tổ chức đó có chức năng cung cấp dịch vụ pháp lý để ký hợp đồng và nhận phí của khách hàng chính là đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của khách hàng, bởi nếu khách hàng biết họ không phải tổ chức hành nghề luật sư thì đã không chuyển phí luật sư.

Đặc điểm nhận dạng công ty Luật với các công ty khác là qua tên doanh nghiệp. Công ty luật thì thành tố Luật được đặt trước loại hình doanh nghiệp, theo Luật Luật sư thì chỉ hai loại hình doanh nghiệp được phép thực hiện chức năng luật sư, đó là TNHH và hợp danh. Do đó, tên công ty Luật sẽ là Công ty Luật TNHH ABC hoặc Công ty Luật Hợp Danh ABC. Còn các công ty Luật giả sẽ được đặt tên Công ty TNHH Luật ABC hoặc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư ABC. Nếu dựa vào thông tin trên website hoặc carvisit thì khách hàng có thể sẽ không biết tên thật của công ty Luật mình đang sử dụng, mà khách hàng nên xem trên Giấy phép hoạt động do Sở tư pháp cấp hoặc xem trên hóa đơn công ty đó xuất cho mình.

Xem thêm: Giới thiệu công ty luật Trí Minh

Hiện trạng thực tế các công ty luật mới lập tự nhận mình là có kinh nghiệm 5 năm hay 10 năm để lấy lòng tin khách hàng, hoặc chính xác hơn là lừa đảo khách hàng được nêu lên trong bài viết dưới đây:

http://infonet.vn/co-luat-su-chuyen-moi-tien-doanh-nghiep-do-tieng-xau-cho-co-quan-nha-nuoc-post204410.info

CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây