Tin tức Triminhlaw

Cái khó của nghề luật sư tại Việt Nam 1

Mục lục

Hành nghề luật sư ở VN thật sự là rất khó, nguyên lớp đại học của tôi thì người hành nghề luật sư chỉ dưới 5 người (5/18), còn lại là làm việc khác, pháp chế cũng có hoặc làm trái ngành. Lý do chính là câu trả lời cho câu hỏi: Luật sư có nên lobby (đưa hối lộ)? Hầu hết các bạn bỏ nghề đều có câu trả lời có, hoặc không nửa vời.

Tại sao câu trả lời “có” lại bỏ nghề? Làm viêc gì cũng bao gồm kết quả và quá trình ra kết quả. Kết quả có kết quả ngắn hạn và kết quả bền vững. Trường hợp lobby thì kết quả đó có thể bị thanh tra và thay đổi đẩy rủi ro về khách hàng; đẩy khó khăn cho đồng nghiệp và thế hệ sau vì những vụ tương tự sẽ bị vòi vĩnh, làm khó do quen được lobby; đẩy môi trường pháp lý ngày càng nhiễu nhương làm người dân không tin nhà nước- pháp luật; đẩy nhà đầu tư ra khỏi nước vì môi trường đầu tư không công bằng; đẩy khách hàng xa chính luật sư đó vì họ biết luật sư không làm gì ngoài “trung gian trung chuyển tiền tệ” họ không dám nhờ vụ nhiều chất xám. Như vậy với kết quả hành vi lobby đã đẩy thế hệ đồng nghiệp, thế hệ sau vào thế khó; đẩy môi trường xung quanh ôi nhiễm, đẩy khách hàng xa Việt Nam và mất luôn khách hàng. Cho nên những bạn lobby thì chỉ làm “trung mánh” được 1-2 vụ/khách, sớm đi vào con đường không còn việc để làm, với số tiền kha khá kiếm được thường sẽ chuyển sang kinh doanh bất động sản hoặc một nghề khác (tôi không nói về FLC nhé.

Các bạn “không nữa vời” là những bạn không lobby nhưng cũng không biết làm thế nào ra kết quả, nên cũng sớm bị loại khỏi ngành với những câu chửi chua chát cùng tâm lý tiêu cực. 

Khách hàng nhờ đến luật sư khi có 2 loại nhu cầu: 1 là không biết làm; 2 là muốn luật sư thay mình lobby cho nhanh. Cái khó của luật sư khi làm là phải đem lại kết quả bền vững và quá trình làm đúng luật. Quá trình làm là phải hướng cho cả khách hàng và cả cơ quan nhà nước làm đúng luật. Khách hàng thì tư vấn còn nhà nước thì phải liên tục gây sức ép bằng phản biện, đơn từ (đơn kiến nghị, đơn kêu cứu, đơn khiếu nại..và các loại đơn). Cho nên sản phẩm luật sư không chỉ là giấy phép – bản án, ẩn phía sau đó phải là sự đúng luật của cơ quan nhà nước- tòa án và cả khách hàng. Khách hàng phải hiểu là chị thuê tôi vì chị mong muốn nhận được cả kết quả và quá trình. Nếu chị không biết làm thì chị thuê luật sư để tư vấn đúng cho chị và thúc cơ quan nhà nước cấp đúng; nếu chị đã biết cách làm thì chị thuê luật sư để luật sư ép nhà nước ra kết quả đúng luật cho chị.

Các công ty luật giả được lập nên bởi các bạn mới ra trường được hành nghề chủ yếu là lobby, sản phẩm các bạn không đáp ứng về quá trình, cũng như kết quả bền vững. Các bạn không hiểu về hành nghề luật sư như thế nào, các bạn cũng không dám phản biện lại cơ quan nhà nước vì đang hành nghề “chui”. Việc tôi phản đối các bạn không phải vì sợ đối thủ cạnh tranh mà vì sợ thêm người làm xấu các xã hội này, làm xấu hình ảnh của luật sư trong xã hội.

Một xã hội văn mình là xã hội xem trọng nghề luật sư như là 1 kênh phản biện cơ quan nhà nước có sức nặng. Chứ không phải xem luật sư như “cò” hoặc “chạy án”, nếu nền pháp luật này thối rửi hơn thì con người và doanh nghiệp trong đó cũng không “thơm tho” gì. Khách hàng khi xác định nhờ luật sư thì phải xác định mình cần luật sư chứ không phải cần “trung gian trung chuyển tiền tệ” và hãy chung tay làm cho nền pháp luật này “trong sạch hơn”. Vì nếu chúng ta không thể làm nó tốt hơn thì cũng đừng làm nó thêm tệ.

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           Luật sư NGUYỄN DUY ANH

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây