Giấy phép lao động

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động năm 2018 có gì thay đổi?

Luật sử dụng lao động ngày càng được pháp luật hoàn thiện hơn. Nhờ sự tăng lên của dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nên nhu cầu sử dụng dịch vụ người lao động Việt Nam do doanh nghiệp nước ngoài quản lý và nhờ sự ký kết các hợp đồng sử dụng người lao động phải được tuân thủ hiệp ước quốc tế tự do thương mại như WTO, ASEAN…

Trong bài viết này, Luật Trí Minh cung cấp những tin tức hữu ích về việc xin cấp giấy phép lao động 2018, cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Giấy phép lao động là cần thiết cho mỗi người lao động

(nguồn ảnh: wikipedia.org)

Quy định pháp luật;

Người nước ngoài làm việc từ đủ 3 tháng trở lên cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam phải có giấy phép lao động 2018 do cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Thời hạn giấy phép lao động theo thời hạn hợp đồng lao động nhưng không quá 36 tháng và có thể được gia hạn theo đề nghị của người sử dụng lao động.

Theo Điều 9 Nghị  định 102/2013/NĐ-CP về "Điều kiện cấp giấy phép lao động năm 2018

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài."

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động gồm;

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động của người sử dụng lao động.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam.

3. Lý lịch tư pháp (criminal record).

4. Văn bản xác nhận là chuyên gia:

Giấy tờ chứng minh là người lao động nước ngoài có trình độ kỹ sư, cử nhân trở lên hoặc tương đương hoặc có ít nhất 05 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;

Văn bản xác nhận là chuyên gia do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc doanh nghiệp tại nước ngoài công nhận.

5. Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

6. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

7. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Các giấy tờ quy định tại Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết xin giấy phép lao động năm 2018, trong trường hợp trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công Ty Luật Trí Minh chúng tôi, hãy liên hệ qua email “lienhe@luattriminh.vn” hoặc Hotline 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM).

Từ khóa liên quan:

  • mau so 6 xin cap giay phep lao dong
  • giay phep lao dong 2017
  • dịch vụ làm work permit cho người nước ngoài
  • phi lam giay phep lao dong cho nguoi nuoc ngoai
  • thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây