Luật sư hình sự

Đồng phạm hình sự là gì?

Mục lục

Luật hình sự là bộ luật xác định những hành vi (tội) do pháp luật quy định thuộc về phạm vi hình sự, những hình phạt liên quan đến luật hình sự riêng biệt và thường có hình phạt nặng nề hơn bình thường nếu thành viên xã hội đó phạm phải một trong những hành vi luật hình sự quy định.

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 thì “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm".

Những căn cứ để xác định vụ án có đồng phạm hình sự bao gồm:

1. Căn cứ khách quan của đồng phạm hình sự

Đánh giá khách quan số người liên quan đến vụ án hình sự, căn cứ vào hành vi phạm tội hình sự của các đồng phạm và căn cứ vào hậu quả do vụ án đồng phạm hình sự gây ra.

- Căn cứ vào số lượng người trong vụ án hình sự: Điều 17 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định trong vụ án đồng phạm hình sự phải có ít nhất từ hai người thực hiện hành vi phạm tội trở lên, những người này phải đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

- Căn cứ vào hành vi phạm tội: Những người trong vụ án đồng phạm hình sự phải đồng thời phạm tội liên quan đến nhau. Hành vi của hai hay nhiều đồng phạm hình sự liên kết những đồng phạm với nhau trong cùng một vụ án hình sự. Hành vi của các đồng phạm hình sự phải hướng tới cùng một vụ án và cùng gây nên tác hại đối với người bị hại.

- Căn cứ vào hậu quả tác hại của vụ án hình sự: Hậu quả của vụ án hình sự đều do tất cả các đồng phạm hình sự gây ra. Hành vi của mỗi đồng phạm trong vụ án hình sự đều là nguyên nhân gây ra hậu quả chung.

8

Tất cả những đồng phạm hình sự trong vụ án hình sự phải cùng thực hiện một vụ án hình sự. Tất cả đồng phạm hình sự đều cho thấy rõ hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội. Mỗi người đồng phạm hình sự đều thấy trước hành vi phạm tội của mình và hành vi của người đồng phạm hình sự khác trong vụ án đồng phạm hình sự. Các yếu tố cấu thành nên vụ án đồng phạm hình sự bao gồm:

- Vụ án hình sự có yếu tố đồng phạm hình sự có từ hai người cấu thành trở lên.

- Lỗi trong vụ án đồng phạm hình sự là lỗi cố ý.

- Hành vi của những đồng phạm hình sự có sự liên kết chặt chẽ cấu thành nên vụ án hình sự.

- Hậu quả, thiệt hại trong vụ án đồng phạm hình sự do 2 người cấu thành trở lên.

Luật Trí Minh là Công ty tư vấn lâu năm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp lý, chính thức được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động từ ngày 16/8/2007, có Văn phòng tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Từ khi thành lập đến nay, với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, cung cấp các dịch vụ pháp lý, với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý có kiến thức chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề nghiệp và tận tụy với khách hàng, Luật Trí Minh đã tư vấn thành công cho nhiều khách hàng cả trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tư vấn về pháp luật hình sự.

Ngoài dịch vụ tư vấn luật hình sự, Luật Trí Minh còn cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý liên quan khác đối với người nước ngoài, công ty vốn nước ngoài, ví dụ như:

(1) Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên

(2) Dịch vụ tư vấn hợp đồng hợp tác kinh doanh vốn nước ngoài

(3) Dịch vụ tư vấn góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp công ty Việt Nam

(4) Tư vấn đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư cho công ty vốn nước ngoài

(5) Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty vốn nước ngoài

(6) Tư vấn xin Visa, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, người lao động, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại công ty vốn nước ngoài

(7) Tư vấn hợp đồng và các giao dịch kinh doanh của công ty vốn nước ngoài

>>> Hãy liên hệ ngay với Công ty Luật chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan.

(SINCE 2007) CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH

Website: www.luattriminh.vn

Email: contact@luattriminh.vn

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây