Nhãn hiệu

Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ không?

Mục lục

Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ không?

Nhãn hiệu nổi tiếng không chỉ được coi là “gương mặt đại diện” của sản phẩm, doanh nghiệp mà trở thành biểu tượng nền kinh tế quốc gia đó. Các nhãn hiệu nổi tiếng mà nhắc tới làm người tiêu dùng nghĩ ngay tới quốc gia đang có các doanh nghiệp đó. Như nói đến nước Mỹ, người ta nghĩ tới Coca Cola, Microsoft, Dell, McDonald, nước Pháp là Chanel, Louis Vuitton, Nhật Bản là Hoda, Sony, Toyota, Hàn Quốc là Samsung, Huyndai,... Độ bao phủ của các nhãn hiệu này đã vượt ra khỏi phạm vi quốc gia, trở thành biểu tượng cho sự lớn mạnh của nền kinh tế. Vậy nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ không? Thông qua bài viết Luật Trí Minh sau đây, giúp Quý khách hàng có thêm hiểu biết quy định pháp luật nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam.

(Nguồn: Internet)

1. Nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

Theo định nghĩa quy định khoản 20 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2022 thì nhãn hiệu nổi tiếng là “nhãn hiệu được bộ phận công chúng có liên quan biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam”.

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu có mối liên hệ ngay lập tức hiện lên trong tâm trí người tiêu dùng với một sản phẩm, dịch vụ cụ thể và nguồn gốc của sản phẩm, dịch vụ đó. Ví dụ về các nhãn hiệu nổi tiếng mà chúng ta kể đến Apple, SamSung, Coca-Cola, Pepsi, KFC, Mcdonald's, Nike, Chanel, Facebook, Google,… 

2. Tiêu chí trở thành nhãn hiệu nổi tiếng

Theo Điều 75 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2002), việc xem xét, đánh giá một nhãn hiệu là nổi tiếng được lựa chọn từ một số hoặc tất cả các tiêu chí liệt kê dưới đây:

- Số lượng người tiêu dùng đã biết đến nhãn hiệu thông qua mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua tin quảng cáo.

- Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành.

- Doanh số từ việc bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được cá nhân, tổ chức bán ra, lượng dịch vụ đã được cá nhân, tổ chức cung cấp.

- Thời gian sử dụng một các liên tục nhãn hiệu đó.

- Mức độ uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

- Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu đó.

- Số lượng quốc gia công nhận đó là nhãn hiệu nổi tiếng.

- Giá chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

3. Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ không?

Đối với nhãn hiệu thông thường thì giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được xem vừa là công cụ pháp lý giúp bảo vệ người tiêu dùng không nhầm lẫn về nguồn gốc thương mại, vừa giúp bảo vệ thành quả đầu tư của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhãn hiệu nổi tiếng chỉ được thừa nhận, chứ không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ. Nhãn hiệu nổi tiếng có cơ chế xác lập quyền riêng biệt, đó là quyền tự động phát sinh trên cơ sở nhãn hiệu được sử dụng và trở nên nổi tiếng trong công chúng không cần thông qua thủ tục đăng ký. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng là việc không bắt buộc, nhưng cần thiết.

Vì việc đánh giá tiêu chí là một nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam rất mơ hồ và chưa quy định rõ cụ thể, gây tranh cãi về việc thế nào là một nhãn hàng nổi tiếng nên việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng, giúp doanh nghiệp xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, được pháp luật bảo vệ, tránh bị xâm phạm. Hiện nay, nhãn hiệu nổi tiếng được ghi nhận theo quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc thủ tục tố tụng dân sự tại Tòa án đều được ghi nhận vào danh mục nhãn hiệu nổi tiếng tại Cục Sở hữu trí tuệ. Đây được xem là hình thức ghi nhận trực tiếp và chính thức của Cục Sở hữu trí tuệ để xác định được một nhãn hiệu là nổi tiếng tại Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Luật Trí Minh sẽ hỗ trợ khách hàng tư vấn và soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đại diện khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả, theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và giải trình (nếu có),… giúp Quý khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí trong quá trình đăng ký bản hộ nhãn hiệu.

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây