Luật sư tư vấn ly hôn

Ly hôn một bên là người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài

LY HÔN KHI MỘT BÊN LÀ NGƯỜI VIỆT NAM ĐANG SINH SỒNG Ở NƯỚC NƯỚC NGOÀI.
Hiện nay, các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài trở nên khá phổ biến, tuy nhiên việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thường sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Trong phạm vi bài viết này, Luật Trí Minh xin cung cấp đến quý khách một số nội dung liên quan đến việc giải quyết ly hôn đơn phương khi một bên là người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.
 

1. Về thẩm quyền của Tòa án:

Căn cứ các quy định tại Điều 123 Luật Hôn nhân và Gia đình, các Điều 35, 37, 40 BLTTDS năm 2015 thì trường hợp yêu cầu ly hôn khi một bên đang sinh sống ở nước ngoài, người yêu cầu ly hôn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng tại Việt Nam của vợ/chồng trước khi xuất cảnh .

2. Hồ sơ ly hôn gồm có: 

- Đơn xin ly hôn;
- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
- Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu (bản sao chứng thực).
- Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).
- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết phân chia tài sản).
- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

3. Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người xin ly hôn gửi bộ hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết
Bước 2: Tòa án thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật thì ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người nộp đơn. Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan).
Bước 3: Tòa án tiến hành triệu tập các bên đương sự và giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định.

4. Giải quyết ly hôn khi không có địa chỉ của người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài:

Theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP ngày16/04/2003 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC, hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, HN&GĐ, trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:
 
- Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định, và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.
 
- Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.
 
Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.
 
Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp Quý khách nắm rõ hơn về việc giải quyết ly hôn khi một bên là người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Mọi ý kiến thắc mắc, Quý khách xin vui lòng liên hệ số Hotline: 0961683366 / Email: lienhe@luattriminh.vn
Hoặc đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ: Công ty Luật TNHH Trí Minh – Tầng 5 Số 1 Thái Hà, Tòa nhà Viet Tower, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.
Trân trọng! 

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây