Thành lập doanh nghiệp

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào là phù hợp?

Mục lục

Luật Trí MinhThành lập doanh nghiệp là một quyết định mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp cũng rất quan trọng, không chỉ chi phối đến cơ chế quản trị mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tính hiệu quả và an toàn của hoạt động kinh doanh.

Luật Trí Minh tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

(nguồn ảnh: phaplydonga.vn)

Hiện tại, Việt Nam có nhiều cá nhân và tổ chức hoạt động kinh doanh; tuy nhiên, theo cấu trục của Luật Doanh nghiệp năm 2014, cá nhân và tổ chức kinh doanh sẽ được phân loại  thành 4 loại hình doanh nghiệp chính là Doanh nghiệp tư nhân, công ty Trách nhiệm Hữu hạn, công ty Cổ phần và công ty Hợp danh. Ở mỗi loại hình doanh nghiệp, chúng đều có những ưu và nhược điểm nhất định, tập trung chủ yếu vào các khía cạnh sau đây: Quyền quản lý doanh nghiệp, Khả năng huy động vốn, và Mức độ rủi ro.

Quyền quản lý doanh nghiệp

Nói đến quyền quản lý doanh nghiệp là nói đến quyền quyết định các vấn đề quản trị nội bộ và hoạt động đối ngoại. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất ở doanh nghiệp tư nhân và công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên là chủ sở hữu có quyền quyết định mọi vấn đề trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, ưu điểm này sẽ trở thành nược điểm nếu các quyết định mang tính độc đoán, không có cơ chế kiểm tra, theo dõi và giám sát. Không giống với hai loại hình doanh nghiệp trên, công ty Trách nhiệm Hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty Cổ phần và công ty Hợp danh có cấu trúc phức tạp hơn nhưng chúng lại sở hữu mô hình phân cấp rõ ràng. Các hoạt động của doanh nghiệp phải được thông qua bởi Hội đồng thành viên/Hội đồng Quản trị/Hội đồng cổ đông, do đó, quyết định có thể mang tính khách quan hơn.

Khả năng huy động vốn

Ở khía cạnh này, công ty Cổ phần và công ty Hợp danh chiếm ưu thế hơn cả. Đối với công ty Hợp danh, loại hình doanh nghiệp này được thành lập dựa trên sự danh tiếng của các thành viên, trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ, do đó việc gây vốn bởi các khoản vay, thuê tài chính hoặc hoạt động đầu tư  của các thành viên góp vốn sẽ tạo ra được sự tín nhiệm hơn. Đối với công ty Cổ phần , bên cạnh các hình thức huy động vốn thông thường như vay vốn ngân hàng, hợp tác đầu tư,… công ty cổ phần có thể phát hành cổ phần và tất cả trái phiếu để huy động vốn và chiêu nạp thành viên không giới hạn.

Mức độ rủi ro

Được đánh giá có mức độ rủi ro cao đó là doanh nghiệp tư nhân và công ty Hợp danh. Mặc dù doanh nghiệp tư nhân và công ty Hợp danh có vốn điều lệ nhưng khi có các khoản nợ đến hạn, khoản phạt vượt quá vốn điều lệ, những  loại hình doanh nghiệp này vẫn phải bỏ tiền túi cá nhân ra trả nợ và nộp phạt. Trách nhiệm vô hạn và tính liên đới trong nghĩa cụ là một rào cản lớn khiến cho công ty Hợp danh của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 100 doanh nghiệp; doanh nghiệp tư nhân có xu hướng kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún, khó họi nhập quốc tế vì còn e ngại rủi ro khi hoạt động.

Việc nhận biết cơ hội và thách thức khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp giú chiến lược đầu tư được hoạch định chính xác. Bên cạnh đó, khi khởi nghiệp kinh doanh, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lĩnh vực hoạt động, điều kiện kinh doanh, thị trường tiêu thụ, chế độ thuế quan, nguồn vốn,… Những vấn đề này tạo ra áp lực không nhỏ cho những ai có ý định thành lập doanh nghiệp. Do đó, làm thế nào để loại bỏ những mối lo ngại này? Vui lòng liên lạc với chúng tôi theo kênh thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn hiệu quả:

Xem thêm: 5 lý do nên thành lập doanh nghiệp của bạn

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết này, trong trường hợp trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công Ty Luật Trí Minh chúng tôi, hãy liên hệ qua email “lienhe@luattriminh.vn” hoặc Hotline 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM).

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN:

(1) Dịch vụ tư vấn khách hàng thường xuyên;

(2) Dịch vụ thay mặt khách hàng soạn thảo, nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền;

(3) Dịch vụ thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

(4) Dịch vụ tư vấn giải thể doanh nghiệp;

(5) Dịch vụ tư vấn thủ tục tạm ngừng kinh doanh.

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây