Luật sư dân sự

Lập di chúc - Tại sao nên cần luật sư tư vấn?

Mục lục

Trong đời sống pháp lý thường ngày thì việc lập di chúc là việc tưởng như bình thường và đơn giản tuy nhiên đã có nhiều trường hợp di chúc được lập mà không có giá trị pháp lý. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của những người được hưởng di sản theo di chúc mà về mặt tâm linh thì cũng có thể nói người chết đi cũng không thể “nắm mắt xuôi tay” vì ý nguyện của mình đã không được thực hiện.

tu-van-lap-di-chuc

Vì sao lại có chuyện Di chúc được lập lại không thể có hiệu lực pháp luật? Mặc dù pháp luật dân sự quy định rất rõ Di chúc có nhiều hình thức lập di chúc đó là: di chúc miệng, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc được công chứng hoặc chứng thực và dù được lập bằng hình thức nào thì bản di chúc cũng đều có giá trị pháp lý ngang nhau.  

Tuy việc lập di chúc có nhiều hình thức và đều có giá trị pháp lý ngang nhau như vậy nhưng vấn đề quan trọng nhất đó là nội dung di chúc và quá trình lập di chúc đó có tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật hay không?

Việc lập di chúc phải được Luật sư là người am hiểu pháp luật sâu sắc tư vấn và soạn thảo thì mới đảm bảo nội dung di chúc đúng, đủ đồng thời đảm bảo quá trình lập di chúc đúng quy định pháp luật.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tự mình lập di chúc nhưng cuối cùng di chúc đều không có giá trị ví dụ như có cụ sức yếu tuổi già không thể viết nhờ hàng xóm viết hộ rồi cụ ký tên vào đó đem cất rất kỹ nghĩ rằng mình ký vào đó là được rồi đến khi con cháu đem ra thực hiện thì không có giá trị vì trong trường hợp di chúc bằng văn bản không có người làm chứng như vậy thì buộc người có di chúc phải tự mình viết toàn bộ di chúc hoặc cũng có cụ nhờ đến ba bốn người làm chứng cho mình lập di chúc nhưng lại đến gặp từng người làm chứng một nhờ họ ký trước rồi mới mang về nhà ký sau cho tiện và bản Di chúc này cũng không giá trị pháp lý từ đó xảy ra những mâu thuẫn tranh chấp gay gắt trong gia đình.

Từ đó có thể thấy Luật sư giữ vai trò quan trọng việc tư vấn và soạn thảo di chúc. Nếu không có sự tư vấn của người Luật sư thì dễ dẫn tới những bản di chúc đó không có giá trị pháp lý và cũng rất có thể từ đó sẽ để lại những hậu quả khôn lường về mặt tình cảm gia đình, dòng tộc mà điều đó lại xuất phát từ việc tưởng chừng vô cùng đơn giản “lập di chúc”.

Luật Trí Minh là Công ty tư vấn lâu năm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp lý, chính thức được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động từ ngày 16/8/2007, có Văn phòng tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Từ khi thành lập đến nay, với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, cung cấp các dịch vụ pháp lý, với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý có kiến thức chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề nghiệp và tận tụy với khách hàng, Luật Trí Minh đã tư vấn về pháp luật thừa kế cho rất nhiều khách hàng khắp cả nước.

 

Đến với Luật Trí Minh để tư vấn về việc lập di chúc, Quý khách hàng sẽ được các Luật sư, Chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao, giầu kinh nghiệm tư vấn về việc lập di chúc, bao gồm:

- Tư vấn về nội dung của di chúc, đảm bảo Di chúc được lập đầy đủ các nội dung mà một bản di chúc cần phải có theo quy định của pháp luật; giúp cho ý nguyện của người lập di chúc được thể hiện trong bản Di chúc là hợp pháp, dễ hiểu, dễ thực hiện…

- Tư vấn về hình thức của Di chúc và các bước thực hiện việc lập di chúc: tùy theo yêu cầu, hoàn cảnh của Khách hàng, Luật Trí Minh sẽ tư vấn hình thức của di chúc sao cho phù hợp nhất với điều kiện của Khách hàng như: Di chúc miệng hay Di chúc bằng văn bản (di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có công chứng, di chúc bằng văn bản có chứng thực) và các bước thực hiện việc lập di chúc theo quy định của pháp luật

- Tư vấn về hiệu lực của di chúc và trình tự, thủ tục sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

- Tư vấn về việc gửi giữ di chúc

- Tư vấn về rất nhiều các vấn đề pháp lý khác .

Ngoài dịch vụ tư vấn luật di chúc, Luật Trí Minh còn cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý liên quan khác đối với người nước ngoài, công ty vốn nước ngoài, ví dụ như:

(1) Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên

(2) Dịch vụ tư vấn hợp đồng hợp tác kinh doanh vốn nước ngoài

(3) Dịch vụ tư vấn góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp công ty Việt Nam

(4) Tư vấn đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư cho công ty vốn nước ngoài

(5) Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty vốn nước ngoài

(6) Tư vấn xin Visa, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, người lao động, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại công ty vốn nước ngoài

(7) Tư vấn hợp đồng và các giao dịch kinh doanh của công ty vốn nước ngoài

>>> Hãy liên hệ ngay với Công ty Luật chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan.

(SINCE 2007) CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH

 

Website: www.luattriminh.vn

Email: contact@luattriminh.vn

 

 
 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn

  • https://www.luattriminh.vn

GỌI LUẬT SƯ | YÊU CẦU BÁO PHÍ | ĐẶT LỊCH HẸN

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây