Nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Nghị định thư/Thỏa ước Madrid

[Luật Trí Minh] – Trước yêu cầu của nền kinh tế thị trường và các mục tiêu hội nhập sâu rộng và toàn diện, nhằm hướng tới mở rộng thị trường phân phối và cung ứng hàng hóa, dịch vụ ra ngoài phạm vi biên giới, các doanh nghiệp nội địa đã và đang thực hiện chiến dịch quảng bá thương hiệu của mình trên lãnh thổ của các quốc gia khác. Thay vì thực hiện đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại từng quốc gia, các cá nhân, tổ chức thường lựa chọn hình thức đăng ký nhãn hiệu theo kênh quốc tế thông qua Hệ thống Madrid bởi vì tính thuận tện của thủ tục này.

Hệ thống Madrid là gì?

Hệ thống Madrid, hay còn gọi là Hệ thống đăng ký quốc tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, dịch vụ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hệ thống Madrid gồm 02 điều ước quốc tế chính thức là Hiệp định Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu 1891, và Nghị định thư liên quan đến Thoả ước Madrid 1989. Hiện nay, Thoả ước Madrid và Nghị định thư Madrid là 02 điều ước đa phương đang được áp dụng. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã tham gia cả Thỏa ước lẫn Nghị định thư Madrid.

Đăng ký quốc tế nhãn hiệu dựa trên đăng ký nhãn hiệu cơ sở tại Việt Nam

Chủ sở hữu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (VBBH Nhãn hiệu) tại Việt Nam có quyền đăng ký đăng ký nhãn hiệu quốc tế tương ứng theo Thoả ước Madrid. Mặc dù thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tối thiểu trong trường hợp này là 12 tháng, ngắn hơn Nghị định thư Madrid là 6 tháng, nhưng mức độ rủi ro cao hơn vì đơn đăng ký/VBBH nhãn hiệu đã được cấp tại các quốc gia khác sẽ bị từ chối/bị mất hiệu lực bảo hộ nếu VBBH nhãn hiệu tại Việt Nam bị hủy bỏ vì bất kỳ lý do gì. Trong khi đó, người đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và/hoặc đã được cấp VBBH nhãn hiệu tại Việt Nam có quyền đăng ký quốc tế nhãn hiệu tương ứng theo Nghị định thư Madrid. So với Thỏa ước, Nghị định thư Madrid có những ưu điểm nổi trội hơn nên nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn hình thức đăng ký này. Ví dụ như, nhãn hiệu nổi tiếng của PETROLIMEX đã đăng ký quốc tế theo Nghị định thư Madrid, số đơn 1084644, chỉ định các nước như Singapore, Trung Quốc và Nga [Thông tin lấy từ WIPO, tại địa chỉ: http://www.wipo.int/madrid/monitor/en/] 

 

Hình ảnh Nhãn hiệu nổi tiếng của Tập đoàn PETROLIMEX\

(Nguồn ảnh: petrolimex.com.vn)

 

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế có nguồn gốc Việt Nam

Đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế chỉ định nước muốn được đăng ký bảo hộ là thành viên của Thoả ước Madrid và không chỉ định bất kỳ quốc gia nào là thành viên Nghị định thư Madrid phải được làm bằng tiếng Pháp. Trong khi, đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế chỉ định ít nhất một nước là thành viên Nghị định thư Madrid, kể cả đồng thời chỉ định nước là thành viên Thoả ước Madrid có thể được làm bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha.

Người nộp đơn phải nộp tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo mẫu 06-ĐKQT quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN và đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp miễn phí. Trong tờ khai cần chỉ rõ các nước là thành viên Thoả ước Madrid (có thể đồng thời là thành viên Nghị định thư Madrid) và nước chỉ là thành viên Nghị định thư Madrid mà người nộp đơn muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế. Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu phải được làm bằng cách điền thông tin chính xác, đầy đủ vào các mục dành cho người nộp đơn và phải gắn kèm các mẫu nhãn hiệu đúng như mẫu nhãn hiệu đã được đăng ký tại Việt Nam.

Người nộp đơn cần tính sơ bộ tổng số phí, lệ phí theo biểu lệ phí in trên mẫu đơn hoặc có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ thông báo chính xác số phí, lệ phí cần phải nộp cho Văn phòng quốc tế. Người nộp đơn phải thanh toán trực tiếp các khoản phí, lệ phí đó cho Văn phòng quốc tế và phải nộp thêm các khoản lệ phí, phí liên quan theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Người nộp đơn phải bảo đảm các thông tin (đặc biệt về tên, địa chỉ của người nộp đơn, hàng hoá, dịch vụ và phân nhóm hàng hoá, dịch vụ) khai trong đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế là chính xác, kể cả về ngôn ngữ, dịch thuật và thống nhất với các thông tin ghi trong VBBH nhãn hiệu cơ sở hoặc đơn đăng ký nhãn hiệu cơ sở tương ứng. Người nộp đơn có trách nhiệm nộp các khoản lệ phí phát sinh liên quan đến sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu do việc khai báo các thông tin không chính xác hoặc không thống nhất theo thông báo của Văn phòng quốc tế.

Mọi thư từ, giao dịch liên quan đến đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu đều được thực hiện thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm thông báo kịp thời các yêu cầu của người nộp đơn cho Văn phòng quốc tế và ngược lại, tuân theo quy định của điều ước quốc tế liên quan.

Cơ quan nhận đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam

Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm chuyển đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế cho Văn phòng quốc tế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ theo quy định. Ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu sẽ được coi là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu trong trường hợp Văn phòng quốc tế nhận được đơn đó trong vòng 02 tháng kể từ ngày ghi trên dấu nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp đơn không được người nộp đơn hoàn thiện để gửi đến Văn phòng quốc tế trong thời hạn nói trên thì ngày nhận được đơn tại Văn phòng quốc tế sẽ được coi là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết "Đăng ký nhãn hiệu quốc tế", trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công Ty Luật Trí Minh chúng tôi, hãy liên hệ qua email “lienhe@luattriminh.vn” hoặc Hotline 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM). Trong trường hợp không liên lạc được với số máy bàn quý khách hãy gọi 0961 683 366 để được hỗ trợ kịp thời.

Từ khóa liên quan:

  • đăng ký nhãn hiệu theo nghị định thư madrid
  • đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì
  • phí đăng ký nhãn hiệu quốc tế
  • tra cứu nhãn hiệu quốc tế
  • đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây