Bản quyền tác giả

Cách thức xử lý khi bị xâm phạm bản quyền

Trong thế giới hiện đại, bản quyền tác giả đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển văn hóa cũng như kinh tế. Sự xuất hiện và phát triển của công nghệ số đã giúp cho việc phổ biến và phân phối tác phẩm đến với công chúng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, mang đến cho tác giả và/hoặc chủ sở hữu quyền tác giả cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn.

Song bên cạnh đó, họ cũng gặp không ít những thách thức liên quan đến hành vi xâm phạm bản quyền, đặc biệt là bản quyền tác giả lại dễ dàng bị đánh cắp trong môi trường internet như hiện nay.

Các vụ việc xâm phạm bản quyền điển hình

Hành vi xâm phạm bản quyền xảy ra ở hầu hết đối với các loại hình tác phẩm, từ kịch bản, giáo trình, nhiếp ảnh, âm nhạc cho đến mỹ thuật, điện ảnh, và đặc biệt là game và chương trình máy tính. Có thể lấy rất nhiều các ví dụ để minh họa cho sự đa dạng của các hành vi xâm phạm này.

Đơn cử, năm 2014 là thời kỳ bùng nổ truyền thông về tựa game Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông. Một loạt các nhà lập trình ứng dụng đã sử dụng hình ảnh Flappy Bird hoặc nhái lại game này nhằm mục đích thu lợi bất chính. Cũng liên quan đến ngành công nghiệp game, vào tháng 6/2017, Công ty Glass Egg tại Việt Nam đã khởi kiện lên tòa án California (Mỹ) cáo buộc hãng Gameloft đã sử dụng trái phép các tài nguyên thuộc về họ trong một tựa game thuộc series đua xe Asphalt.

Ngay trong lĩnh vực điện ảnh, cuối năm 2017, đại diện của Ngô Thanh Vân, BHD và công an đã tiến hành làm việc với người đã đưa video livestream bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” lên Facebook.

Một vụ việc điển hình khác liên quan đến tác phẩm âm nhạc “Anh thì không”. Đây là một ca khúc nhạc Pháp được nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng viết lời Việt và đã có sự xin phép. Tuy nhiên, ca sỹ Mỹ Tâm đã thực hiện MV và đăng tải lên mạng xã hội Youtube mà không xin phép cả hai tác giả. Do phản ánh, Mỹ Tâm phải gỡ MV “Anh thì không” trên tất cả các trang nghe nhạc trực tuyến, đồng thời gửi lời xin lỗi khán giả.

Một ví dụ điển hình nữa lại liên quan đến vi phạm bản quyền về mỹ thuật. Ngày 25/2/2011, họa sỹ Văn Thơ ghé qua Gallery Viet Fine Arts tại số 28 Tràng Tiền và phát hiện ra một bức tranh giả (bên phải) chép lại tác phẩm sơn dầu “Ông công nhân già” của ông (bên trái) và đề nguyên chữ ký “Văn Thơ” bên góc tác phẩm. Ông Đỗ Doãn Thành - chủ Gallery này đã bị xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm quyền phân phối dưới hình thức bán tác phẩm giả.

Cách thức xử lý xâm phạm bản quyền

Từ những ví dụ nêu trên có thể thấy rằng, việc vi phạm bản quyền ngày càng trở nên nghiêm trọng, xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật và kinh tế.

Khi tác giả và/hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan phát hiện hoặc nghi ngờ tác phẩm (bao gồm các quyền tài sản và quyền nhân thân) của mình bị xâm phạm, tác giả và/hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan nên liên hệ trực tiếp với tổ chức hành nghề luật sư/tổ chức đại diện quyền tác giả, quyền liên quan để được tư vấn hướng giải quyết.

Là một Hãng luật đã hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực bản quyền, Luật Trí Minh sẽ đại diện cho Quý khách hàng thực hiện thủ tục xử lý xâm phạm bản quyền. Quy trình xử lý xâm phạm bản quyền của Luật Trí Minh sẽ được thực hiện theo một trình tự như sau:

Bước 1. Phân tích hành vi xâm phạm

Đâu tiên, Luật Trí Minh sẽ xem xét nội dung bị nghi ngờ vi phạm để đánh giá có hay không có hành vi xâm phạm bản quyền tác giả. Nếu sự vi phạm này là hiển nhiên, Luật Trí Minh sẽ khuyến cáo khách hàng nên lập vi bằng thông qua tổ chức thừa phát lại; đồng thời, để cho chắc chắn, thay mặt khách hàng gửi nội dung vi phạm đi giám định tại Trung tâm Giám định quyền tác giả, quyền liên quan của Cục Bản quyền tác giả.

Bước 2. Gửi văn bản cảnh báo

Bước tiếp theo, Luật Trí Minh sẽ đại diện cho khách hàng gửi Thư cảnh báo tới Bên xâm phạm bản quyền của tác giả và/hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan, yêu cầu Bên xâm phạm chấm dứt ngay hành vi xâm phạm. Kèm theo Thư cảnh báo có thể gửi kèm Kết luận giám định của Trung tâm Giám định quyền tác giả, quyền liên quan. Việc gửi Thư cảnh báo không phải là thủ tục bắt buộc trong quá trình xử lý hành vi xâm phạm bản quyền nhưng là động thái cần thiết để nhắc nhở Bên xâm phạm việc họ đang vi phạm bản quyền của của tác giả và/hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

Bước 3. Nộp đơn yêu cầu xử lý xâm phạm bản quyền đến cơ quan chức năng

Trong trường hợp, Bên vi phạm không tự động chấm dứt việc xâm phạm bản quyền sau khi đã nhận được thư cảnh báo, Luật Trí Minh thay mặt khách hàng tiến hành nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng để yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành biện pháp cần thiết xử lý hành vi xâm phạm bản quyền của Bên vi phạm.

Được thành lập từ năm 2007, có văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cùng đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, Luật Trí Minh hân hạnh và sẵn sàng là đối tác pháp lý đồng hành cùng quý khách. Luật Trí Minh hân hạnh mang tới cho khách hàng dịch vụ pháp lý gồm:

- Tư vấn xác định hành vi xạm phạm quyền

- Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp

- Đại diện khách hàng giải quyết tranh châp.

06 ĐIỀU THỰC SỰ KHÁC BIỆT CỦA LUẬT TRÍ MINH:

(1) Luật sư/Chuyên viên cao cấp sẽ là người trực tiếp tư vấn, trao đổi, xử lý công việc và giám sát chất lượng thực hiện cho quý Khách hàng;

(2) Mọi chi phí triển khai công việc luôn được thông báo, thỏa thuận rõ ràng, hợp lý và minh bạch, không phát sinh thêm chi phí;

(3) Luật Trí Minh luôn bám sát công việc, cập nhật quý Khách hàng thường xuyên và kịp thời;

(4) Các tài liệu, giấy tờ, kết quả luôn được giao nhận tận nơi trong các quận nội thành Hà Nội/Tp. HCM;

(5) Khách hàng luôn được lắng nghe, thấu hiểu, được tham vấn đưa ra quyết định tối ưu nhất và hài lòng nhất;

(6) Luật Trí Minh có thể cung cấp tư vấn trực tiếp bằng các ngoại ngữ: tiếng Anh.

Ngoài dịch vụ tư vấn Cách thức xử lý khi bị xâm phạm bản quyền, Luật Trí Minh còn cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý liên quan khác đối với người nước ngoài, công ty vốn nước ngoài, ví dụ như:

(1) Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên

(2) Dịch vụ tư vấn hợp đồng hợp tác kinh doanh vốn nước ngoài

(3) Dịch vụ tư vấn góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp công ty Việt Nam

(4) Tư vấn đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư cho công ty vốn nước ngoài

(5) Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty vốn nước ngoài

(6) Tư vấn xin Visa, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, người lao động, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại công ty vốn nước ngoài

(7) Tư vấn hợp đồng và các giao dịch kinh doanh của công ty vốn nước ngoài

>>> Hãy liên hệ ngay với Công ty Luật chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan.

(SINCE 2007) CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH

Văn phòng Hà Nội: Tầng 5, Tòa nhà Viet Tower (Thái Bình Group), Số 01 Thái Hà, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

ĐT: (+84) 24-3766-9599

Văn phòng Tp. Hồ Chí Minh: Lầu 8, Tòa nhà Alpha, Số 151 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

ĐT: (+84) 28-3933-3323

Website: www.luattriminh.vn

Email: contact@luattriminh.vn

 

 

 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây