Tư vấn doanh nghiệp

Nên áp dụng nguyên tắc vàng nào để đặt tên cho công ty ?

Mục lục

Chào Luật Sư Tôi tên Nam, hiện tại tôi đang muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. qua nhiều lần suy nghĩ tôi đã nghĩ ra được một số tên mang ý nghĩa với cá nhân tôi, nhưng nghe nói tên công ty, doanh nghiệp phải tuân thủ một số quy dịnh của Pháp luật, điều này khiến tôi băn khoăn không biết đặt tên công ty như thế nào mới hợp pháp. Mong Luật sư giải thích cho tôi một số nguyên tắc bắt buộc khi đặt tên công ty mới.

Chào Nam ! Trước hết xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến với Luật Trí Minh, chúng tôi hiểu về băn khoăn của bạn liên quan đến việc đặt tên công ty. 

nguyen tac dat ten cong ty

Đặt tên công ty như thế nào đẻ hợp pháp

(nguồn ảnh: vnexpress.net)

 

Nguyên tắc vàng khi đặt tên cho công ty cũng là cả một nghệ thuật. Muốn đặt tên công ty hay, bắt buộc công ty phải đáp ứng được các yêu cầu quy định về mặt pháp luật, nhưng tên công ty còn phải hay, nổi bật và chứa đựng nhiều ý nghĩa.

1. Đặt tên công ty cần phải hợp pháp

Theo quy định pháp luật, nguyên tắc vàng khi đặt tên công tytên công ty, doanh nghiệp sẽ gồm hai yếu tố tố, thứ nhất là  đặt tên loại hình doanh nghiệp: doanh nghiệp tư nhân trong nước, công ty TNHH, công ty CP, công ty hợp danh và thứ hai là tên riêng của doanh nghiệp.

Tên riêng theo quy định phải viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và có thể thêm các chữ la tinh như F, J, Z, W, chữ số và một số ký hiệu cho phép.

Ngoài ra, khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp có thể đặt theo chữ cái viết tắt in Hoa. Tên công ty riêng, tên nước ngoài và tên viết tắt (nếu có) sẽ không được phép trùng lặp, gây nhầm lẫn, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, vi phạm những điều cấm.

Chú ý, tên doanh nghiệp, công ty bằng tiếng nước ngoài phải được dịch từ tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài bởi hệ chữ La-tinh. Ví dụ, phần tên riêng của Công ty cổ phần Trí tuệ Nhân tạo Love Beauty có thể dịch sang tiếng nước ngoài như: Love Beauty Artificial intelligence (tiếng Anh), Trước khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp bạn nên được tra cứu quy tắc đặt tên công ty

2. Nguyên tắc đặt tên công ty đúng lĩnh vực

Nói đến sự phù hợp là nói đến sự logic trong tên công ty, doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp sẽ phải phản ánh đúng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thì tên riêng của doanh nghiệp của bạn nên chứa những cụm từ như bank,… để đối tác, khách hàng có thể nhìn vào tên mà đoán được công ty bạn đang làm về dịch vị gì.

Chú ý: Bạn không nên đặt tên riêng của công ty mâu thuẫn với dịch vụ của mình, điều đó sẽ làm khách hàng bối rối. Ví dụ công ty chuyên đồ nội thất lại đặt tên chưa từ Food ... điều đó là sai nguyên tắc.

>> Hướng dẫn đặt tên công ty theo phong thủy cho công ty mới thành lập

3. Đặt tên công ty phải có ý nghĩa

Bất kỳ cái tên công ty, doanh nghiệp nào phải chứa đựng ý nghĩa vốn có của nó. Ý nghĩa của tên công ty  thể hiện được tư tưởng và khẩu hiệu kinh doanh hoặc những ấp khao khát mà người đăt tên công ty muốn truyền đạt cho mọi người. Hiện nay tên công ty được đặt tên theo tên riêng, tên địa danh, tên nổi bật, giật típ tạo ấn tượng khó phai ...

4. Những điều cần lưu ý khi đặt tên công ty

Chú ý không đặt tên công ty mang thương hiệu quốc tế mà dịch sang tiếng khác lại thành một số từ ngữ xấu mà những người dân nơi đó muốn tráng. Đã có nhiều trường hợp công ty sau khi đăng ký đặt tên cho doanh nghiệp ở nước sở tại đã dở khóc dở cười khi tên của họ dịch sang tiếng nước ngoài lại mang ý nghĩ thô thiển, bạo lực ...

Mộ số những tên phù hợp với pháp luật, nhưng khi phát âm lại trùng với những từ liên quan đến những điều nhạy cảm, tiêu cực hay 18 +. Một số tên như Công ty TNHH SEX đã bị cơ quan đăng ký kinh doanh bác đơn, theo ý nghĩa thì SEX mang ý nghĩa là giới tính, nhưng khi đọc tên nó lại làm người đọc liên tưởng đến điều khác.

5. Đặt tên công ty trùng nhau có được không?

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP năm 2014 có quy định về trường hợp đặt tên công ty doanh nghiệp trùng nhau như sau:

Tên doanh nghiệp không được đặt trùng với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong quốc gia, trừ những doanh nghiệp đã phá sản hoặc giải thể

Tên viết tắt của doanh nghiệp cũng phải tuân thủ quy định  không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký

Trong thực tế có một vài tên doanh nghiệp đã trùng nhau do sự thống nhất không đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu các tỉnh, hoặc dữ liệu công ty cũ chưa kịp cập nhật điều này có thể gây nên mâu thuẫn, tranh chấp tên công ty. Điều này chỉ được loại bỏ sau năm 2014 khi luật mới ban hành.

 

Qua bài viết quy tắc vàng khi đặt tên công ty trên đây, hy vong sau khi nghiên cứu và chọn lựa bạn có thể chọn cho công ty của mình một cái tên hay, gây ấn tượng mà không vi phạm quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, nếu bạn còn gặp phó khăn về cách đặt tên cho công ty, doanh nghiệp, mong muốn được tư vấn về hồ sơ, thủ tục hãy liên hệ với Công Ty Luật Trí Minh  qua Hotline 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM) để được hỗ trợ hoàn thiện nhanh chóng

Từ khóa liên quan:

 • danh sách đặt tên công ty
 • cách đặt tên công ty theo tuổi
 • ý tưởng đặt tên công ty
 • cách đặt tên công ty theo phong thủy
 • đặt tên công ty không bị trùng
 • gợi ý đặt tên công ty
 • CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH - TRI MINH LAW FIRM

  • Hà Nội: Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

  • SĐT: (024).3766.9599

  • HCM: Tầng 11, Tòa Nhà 246, Số 246 Cống Quỳnh, P Phạm Ngũ Lão, Q1

  • SĐT: (028).3933.3323

  • Email: contact@luattriminh.vn 

  • https://www.luattriminh.vn

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây